Xét xử dự án gây lãng phí 43ha đất vàng tại trung tâm thành phố Vũng Tàu

Hôm nay 25/7 TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo nguyên lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 5 bị cáo nguyên cán bộ - lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Vụ án liên quan đến dự án Dự án Metropolitan có quy mô 43 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 13.000 tỉ đồng và gây lãng phí gần 10 năm qua.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: “8 bị cáo, gần 300 bị hại với tổng số tiền lên đến 400 tỉ đồng. Đây là những con số trong vụ án liên quan dự án Metropolitan đang được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử lần 3, sau 2 lần tạm hoãn năm 2018 và 2020.”

Theo cáo trạng, các bị cáo Ngô Thị Minh Phượng (Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị), cùng các đồng phạm thành lập Công ty An Khang với mục đích cùng góp vốn để lập Dự án Metropolitan tại P. 11, TP Vũng Tàu. Dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng trong 3 năm (2010-2013), công ty đã ký hàng trăm hợp đồng huy động vốn trái pháp luật (thực chất là bán đất nền) với gần 300 khách hàng, thu được tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng. Sau đó, do không giao được nền đất như đã cam kết nên khách hàng đã làm đơn tố cáo, cơ quan công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan.

Ông CHƯƠNG VĂN DŨNG, người tham gia dự án Metropolitan Vũng Tàu: “Chúng tôi mong muốn Tòa án xử đúng người, đúng tội, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi. Đưa dự án này vào hoạt động vì 43ha đất dự án này đã bị lãng phí hơn 11 năm qua.”

Cũng liên quan vụ án này, Cơ quan điều tra đã bắt, truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai 5 bị cáo nguyên Chủ tịch – Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu; các cán bộ - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường và Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu. Phiên tòa đã triệu tập hàng trăm bị hại và các tổ chức, các nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: “Vụ án được khởi tố từ năm 2014, mọi hoạt động của Dự án Metropolitan bị tê liệt từ đó, đồng nghĩa 43ha đất tại trung tâm thành phố Vũng Tàu bị bỏ hoang gần 1 thập kỷ qua. Đây cũng là dự án được đưa vào danh mục giám sát của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Diễn biến phiên tòa sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin tiếp theo." 

Thực hiện : Hoàng Nhân Nguyễn Trình