Xét xử 2 cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ

Sáng nay (9/2), TAND TP.HCM đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ giai đoạn từ tháng 5/2011 - 1/2020 Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ 2017-2019, Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu, tổng trị giá gần 90 tỷ đồng. Do muốn trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga - Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group gặp Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vào thời điểm đó và xin "tạo điều kiện". Sau đó, Nga được giới thiệu với Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và Cao Minh Chu - Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, là những người phụ trách trực tiếp dự án.

Do được lãnh đạo tỉnh giới thiệu nên Phi và Chu đã đồng ý tạo điều kiện để công ty của Nga tham gia và trúng thầu. Cơ quan điều tra xác định hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện 4 gói thầu, Hoàng Thị Thúy Nga đã chi cho cá nhân Bùi Thị Lệ Phi 3 tỷ đồng, chi cho Cao Minh Chu 200 triệu đồng.

Trong vụ án này HĐXX triệu tập 106 cá nhân, pháp nhân người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 20/2.

Việt Bắc