Xem các công đoạn phục chế cuối cùng của Nhà thờ Đức bà Paris

Vụ hoả hoạn xảy ra vào 4/2019 đã khiến Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hại lớn về cấu trúc. Hiện nay, quá trình khắc phục, trùng tu lại di sản văn hoá này đã bước vào giai đoạn nước rút. Diện mạo của Nhà thờ Đức bà Paris đang dần được hồi sinh.

Hầu hết các tấm kính màu cửa sổ trong nhà thờ, mô phỏng các hình ảnh tôn giáo có tuổi đời 170 năm tuổi không bị phá huỷ sau vụ cháy. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ 8 công ty chế tác thuỷ tinh của Pháp đang nỗ lực phục chế lại những tấm kính này. Quy trình làm sạch kính bao gồm việc chà nhẹ lên bề mặt bằng bông tẩm nước và ethanol, lặp đi lặp lại tinh tế nhằm mục đích thu gom cặn bẩn mà không làm hỏng cửa sổ.

Bà FLAVIE SERRIERE VINCENT-PETIT, Thợ sửa chữa kính tại Nhà thờ Đức bà Paris: "Để phục chế sự mài mòn của cửa sổ kính màu được lắp đặt cách hàng trăm năm do bụi bẩn và đám cháy gây ra, chúng tôi cần làm sạch lại tất cả trước khi có thể đặt cửa sổ trở lại vị trí cũ và trả lại độ sáng đầy đủ cho Notre-Dame".

Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành làm sạch lại 39 cửa sổ cao trong gian giữa của công trình, tái tạo lại khu vực dàn hợp xướng, cầu nối và phòng tế của nhà thờ.

Bà FLAVIE SERRIERE VINCENT-PETIT, Thợ sửa chữa kính tại Nhà thờ Đức bà Paris: "Ngay từ thời Trung cổ, các nhà chế tác đã nghĩ đến cửa sổ kính màu là phương tiện chuyển đổi ánh sáng vật lý để hình thành không gian linh thiêng theo kiến trúc chủ đạo. Nhiệm vụ của chúng tôilà tái tạo sự rung động đầy ánh sáng sao cho hài hoà."

Suốt gần 3 năm qua, Nhà thờ Đức bà Paris - một điểm tham quan hàng đầu của khách du lịch, đã phải đóng cửa để trùng tu. Giới chức Pháp hiện đang cố gắng hoàn thiện các công đoạn phục chế cuối cùng để mở cửa trở lại nhà thờ vào năm 2024 khi Pháp đăng cai Thế vận hội Olympic.

Thực hiện : Đinh Phượng