Xe điện lên ngôi tại triển lãm Detroit

Triển lãm ô tô Quốc tế Detroit đã quay trở lại sau 3 năm đóng cửa vì dịch bệnh. Các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tiếp tục là tâm điểm, với hàng loạt các mẫu xe mới được trình làng.

Các nhà sản xuất ô tô tại Detroit cho biết họ đã sẵn sàng để chuyển dịch sang sản xuất các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện. Người xem triển lãm được chứng kiến những mẫu xe điện (EV) mới tới từ nhiều hãng xe lừng danh như Chevrolet hay Dodge, cùng nhiều tên tuổi quen thuộc khác. Sự kiện lần này chào đón sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Joe Biden, với mong muốn thúc đẩy hơn quá trình sản xuất ô tô điện tại xứ cờ hoa.
Ông Biden đã thông báo phê duyệt khoản tài trợ 900 triệu USD đầu tiên của Mỹ để xây dựng các trạm sạc xe điện ở 35 bang như một phần của luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Hôm nay tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đang phê duyệt tài trợ cho 35tiểu bang đầu tiên, bao gồm cả Michigan, để xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc điện dành cho ô tô trên toàn tiểu bang. Đây là một phần của mạng lưới 500.000 trạm sạc trên khắp cả nước".

Hiện phần lớn số lượng xe mới được bán ra vẫn là các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hoá thạch. Tesla vẫn đang thống trị thị trường xe điện của Mỹ và có doanh thu bán xe điện cao hơn tổng của các hãng khác cộng lại. Vấn đề về độ phủ của trạm sạc điện và chi phí pin đang là 2 yếu tố chính gây ra sự hoài nghi của nhiều hãng xe đối với dòng xe điện. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện các cam kết về giảm phát thải ròng, chống biến đổi khí hậu của các quốc gia, việc dịch chuyển khỏi động cơ đốt trong, cũng như nguồn năng lượng hóa thạch là hệ quả tất yếu.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn