Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực từ 1/1/2022 là đã quy định về "Nền biên phòng toàn dân”, “thế trận biên phòng toàn dân". Khác với trước đây, nhiệm vụ Biên phòng được xác định là của cả hệ thống chính trị chứ không phải của riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đây chính là cơ sở để huy động các nguồn lực cần thiết, phát huy sức mạnh của nhân dân để thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia,

Nghi lễ chào cờ thiêng liêng được thực hiện tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Đây là vinh dự không chỉ của riêng Đoàn công tác của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, mà đó còn là niềm mơ ước của rất nhiều cán bộ chiến sỹ trong cuộc đời binh nghiệp. Cột cờ quốc gia Lũng Cú là cột mốc khẳng định chủ quyền quốc gia, thể hiện tinh thần, ý chí của nhân dân 54 dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, đây đang là điểm đến của nhiều du khách khi đặt chân tới Hà Giang. Đặc biệt, từ 1/1/2022, sau khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực, việc tuyên truyền với đồng bào, du khách và cán bộ chiến sỹ càng có ý nghĩa hơn với các chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú.

Thiếu tá Hà Văn Đô - Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang: “Luật Biên phòng Việt Nam ra đời và có hiệu lực, đây là thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng Bộ đội biên phòng, để người dân có nhận thức cao hơn về việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia nơi địa đầu biên cương cực Bắc của Tổ quốc, đồng thời xây dựng nền Biên phòng toàn dân, quốc phòng toàn dân vững mạnh.”

Theo Luật Biên phòng Việt Nam, Biên phòng là tổng thể các hoạt động, biện pháp bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc. Đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm xây dựng Biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh - Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng: “Trách nhiệm quản lý, bảo vệ biên giới QG của tòa Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị trong đó Lực lượng vũ trang làm nòng cốt và Bộ đội biên phòng là chuyên trách. Trên cơ sở thực hiện chức năng đó, Bộ đội Biên phòng sẽ cùng với nhân dân, chính quyền địa phương xây dựng các phong trào quần chúng bảo vệ An ninh tổ quốc, phong trào Quốc phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân nhằm phát huy vai trò của nhân dân và chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị.”

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng: “Tất cả các đơn vị Bộ đội biên phòng từ ngày 1/1/2022 phải chuẩn bị và tổ chức thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ đội Biên phòng trong Luật Biên phòng cũng như làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng trong thực thi nhiệm vụ biên phòng”

Biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, trong đó, Bộ đội Biên phòng như tấm lá chắn vững chắc, canh gác phên dậu, giữ từng cột mốc, đường biên. Vì vậy xây dựng thế trận biên phòng toàn dân là cơ sở vững chắc để bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.