Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Cần xây dựng những cơ chế thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu, hướng đến hài hòa lợi ích giữa các bên. Đây là đề xuất mà nhiều Doanh nghiệp và Hiệp hội đưa ra tại Hội thảo đánh giá Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng nay (20/3).

Bày tỏ lo ngại trước việc thuế tối thiểu toàn cầu (GMT) sẽ chính thức được áp dụng vào năm 2024, nhiều Tập đoàn đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam mong chờ có sự phản hồi từ Chính phủ, và đưa ra những cơ chế hỗ trợ cho

Giải đáp những ý kiến đề xuất của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định, phải có quyền đánh thuế, từ đó có dư địa đầu tư ngược lại cho phần hạ tầng hỗ trợ cho nhà đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh. Và tiếp cận theo cách hài hòa lợi ích giữa các bên.

Hiện thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam là 20%, tuy nhiên, Việt Nam đang dành nhiều mức thuế ưu đãi các dự án nhà đầu tư nước ngoài, từ 5 - 17%. Chính vì thế thời gian tới sẽ cần xây dựng những cơ chế thích ứng, để đảm bảo thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương