World Bank cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của nhóm nước nghèo

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) David Malpass nhận định, các nước nghèo nhất thế giới hiện đang gánh khoản nợ khoảng 62 tỷ USD, tăng 35% so với 2021. Số liệu trên phản ánh nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra đối với nhóm quốc gia này. Thông tin từ một số hãng truyền thông quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, ông Malpass nêu rõ, khoảng 2/3 số nợ các quốc gia nghèo phải trả cho Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại về nguy cơ vỡ nợ đột ngột tại các nước chưa có hệ thống giải quyết được vấn đề này. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo tình trạng nợ ngày càng tăng tại các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ, khiến các dòng vốn bị rút khỏi các nước đang phát triển. Khi lãi suất tăng lên, đồng nghĩa với đòi hỏi cần có một. nguồn vốn lớn từ thế giới.

Trong khi đó, Usnews đưa tin Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng sẽ tham gia cuộc họp, tập trung thảo luận về các biện pháp xử lý nợ. Trong số các thành viên tham gia sẽ có các quan chức của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, hai trong số các nhà cho vay song phương lớn của nước này. Theo bà Georgieva, những thay đổi của nhóm G20 về tái cơ cấu nợ là cần thiết để tăng tốc xử lý nợ, đóng băng các khoản thanh toán dịch vụ nợ sau khi một quốc gia yêu cầu trợ giúp và mở quy trình cho các quốc gia có thu nhập trung bình như Sri Lanka.

Thực hiện : QT