WHO xem xét tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh tại cuộc họp báo hôm 14/6 rằng sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ là bất thường và đáng lo ngại.

Sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ là bất thường và đáng lo ngại - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh tại cuộc họp báo hôm 14/6.
 
Việc công bố một dịch bệnh mới nổi là Tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng toàn cầu sẽ là cơ sở để các quốc gia thành viên xây dựng các quy định, kế hoạch ứng phó và đưa ra các khuyến nghị cần thiết cho người dân. Covid-19 là một trường hợp điển hình. Dự kiến Ủy ban khẩn cấp sẽ họp vào ngày 23-6. WHO cũng đang nghiên cứu để thay đổi tên của căn bệnh trước đây chỉ lưu hành ở Tây và Trung Phi.
 
Thống kê của WHO cho biết từ đầu năm đến nay, đã có 1.600 ca bệnh được xác định bằng xét nghiệm và hơn 1.500 trường hợp nghi ngờ khác được báo cáo ở 39 quốc gia, trong đó có 32 quốc gia ngoài vùng lưu hành. Đã có 72 ca tử vong được xác nhận, toàn bộ là ở khu vực Tây và Trung Phi - vùng lưu hành phổ biến ở ca bệnh, nhiều nhất là Congo. Tỷ lệ tử vong của đậu mùa khỉ vào khoảng 3-6%.