WHO sẽ họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Dự kiến vào tuần tới, Tổ chức y tế thế giới WHO sẽ nhóm họp để đánh giá xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ngoài khu vực Tây và Trung Phi có trở thành tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không.

Theo WHO, tính đến nay, 39 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 ca bệnh đậu mùa khỉ và 1.500 ca nghi nhiễm. Trong số này có 7 quốc gia thường ghi nhận các ca đậu mùa khỉ từ nhiều năm qua và 32 quốc gia mới xuất hiện các ca bệnh này. Phần lớn số người mắc bệnh ở châu Âu. Trước diễn biến này, WHO cho rằng cần có sự phối hợp quốc tế trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Ông ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới WHO: “Rõ ràng việc bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu là bất thường và đáng quan ngại. Chính vì vậy, căn cứ Quy định Y tế Quốc tế, tôi quyết định triệu tập cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp (WHO) vào tuần tới nhằm đánh giá xem đợt bùng phát này có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.”

Giới chức WHO cho biết dù đang phối hợp cùng các nước thành viên và các nhà sản xuất vaccine nhằm phát triển một cơ chế đảm bảo tiếp cận công bằng với sinh phẩm y tế này, nhưng WHO không khuyến nghị tiêm phòng đại trà nhằm ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm này.

Thực hiện : Đinh Giang