WHO: Một số người dân Gaza phải uống nước thải để sống

Ngày 4/6, nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải Hanan Balkhy cho biết, nhiều người dân Gaza hiện phải uống nước thải và dùng thức ăn chăn nuôi để duy trì sự sống.

Theo bà, xung đột giữa Israel và Hamas có tác động dây chuyền, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe trên toàn khu vực, đặc biệt là đối với trẻ em. Trẻ em hầu như không có gì để ăn trong khi những chiếc xe tải đang đỗ bên ngoài Rafah.

Liên Hợp quốc từ lâu đã cảnh báo nạn đói đang đe dọa dải Gaza, khi 1,1 triệu người, tương đương khoảng một nửa dân số khu vực, phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ thảm khốc.

Sau chuyến thăm gần đây tới phía Nam dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập, bà Balkhy kêu gọi Israel cần nhanh chóng mở cửa các biên giới. Bà khẳng định cửa khẩu Kerem Shalom là "không đủ" và việc chuyển hàng viện trợ bằng đường biển hay thả từ máy bay xuống không thực sự giúp tình hình trở nên tốt hơn.

Bà Balkhy cũng cho hay, xung đột đã gây thiệt hại nặng nề đối với các biện pháp y tế công cộng cơ bản như nước sạch, thực phẩm lành mạnh và tiêm chủng định kỳ, khiến trẻ em dễ mắc bệnh sởi, thủy đậu, tiêu chảy cùng các bệnh về đường hô hấp.

(*) Nguồn: AFP

Hồng Quyên