WHO đang giúp Bộ Y tế chuẩn bị đối phó bệnh đậu mùa khỉ thế nào?

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố bệnh đậu mùa khỉ là Tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, đại diện Tổ chức Y tế tại Việt Nam nhận định mặc dù Việt Nam chưa có báo cáo ca bệnh đậu mùa khỉ nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể. WHO khuyến nghị Việt Nam cần có các biện pháp ứng phó sàng lọc, ngăn chặn không gây lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế - những người có nguy cơ cao.

Theo quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh của dịch bệnh.

Bác sỹ SOCORRO ESCALANTE, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Mặc dù Ủy ban khẩn cấp chưa có sự đồng thuận nhưng cân nhắc các xu hướng về dịch tễ học mới nổi và sự lây lan giữa các quốc gia, tổng giám đốc đã quyết định rằng đợt dịch bùng phát này đã đáp ứng được các tiêu chí theo các điều lệ y tế quốc tế và đã tuyên bố đây là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.”

Việt Nam rơi vào nhóm quốc gia chưa ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày vừa qua, nhưng WHO đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể. WHO khuyến cáo Việt Nam cần chủ động để kích hoạt trong trường hợp cần có sự tham gia của liên ngành, đồng thời tăng cường hệ thống giám sát, cũng như năng lực chẩn đoán xét nghiệm.

WHO khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ các thông tin và hướng dẫn cập nhật để Việt Nam có thể thích ứng với dịch bệnh. 

Bác sỹ SOCORRO ESCALANTE, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Chúng tôi cũng đã hỗ trợ Bộ Y tế trong việc xây dựng các hướng dẫn tạm thời về mặt chuyên môn trong lĩnh vực giám sát và xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ các hoạt động liên quan đến hướng dẫn đáp ứng nhanh tạm thời trong việc quản lý lâm sàng cũng như tăng cường các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh đậu mùa khỉ.”

Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo tiêm chủng đại trà cho người dân đối với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy thế có một số vaccine phòng ngừa đậu mùa khỉ đã được đăng ký lại để được phép sử dụng trong trường hợp tiêm chủng cần được thực hiện.

Thực hiện : Vân Hương Ninh Tùng