WHO: Đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc

Đại dịch Covid-19 “chắc chắn chưa kết thúc", mặc dù số ca mắc mới đã giảm đáng kể từ mức đỉnh của làn sóng dịch do biến thể Omicron lây lan. Đây là tuyên bố của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong phiên khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng giảm xét nghiệm và giải trình tự gene, cho thấy thế giới đang phớt lờ sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2. Ông lưu ý rằng gần 1 tỷ người tại các quốc gia thu nhập thấp chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Do đó, đại dịch Covid-19 không thể kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó được thanh toán hoàn toàn.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới: “Ở nhiều quốc gia, mọi hạn chế đã được dỡ bỏ và cuộc sống đang giống như trước đại dịch. Vậy đại dịch đã kết thúc chưa? Chắc chắn là chưa kết thúc. Số ca tử vong do Covid-19 đang gia tăng tại châu Phi, khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. Số ca mắc ngày càng tăng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều ca tử vong hơn, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng, và có nguy cơ xuất hiện một biến thể mới.”

Tổng Giám đốc WHO nhận định có tình trạng chần chừ trong việc tiêm vaccine do các thông tin gây hiểu lầm và thông tin sai lệch. Ông nhấn mạnh, đại dịch sẽ không biến mất một cách thần kỳ, nhưng thế giới có thể chấm dứt đại dịch.

Thực hiện : Đinh Giang