WHO: Covid-19 sẽ không còn là tình trạng y tế "khẩn cấp" trong năm 2023

Tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trong bối cảnh các nước chuẩn bị bước sang một năm mới, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ không còn được coi là tình trạng y tế “khẩn cấp” toàn cầu vào năm 2023.

Tại cuộc họp báo toàn cầu tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hy vọng tại kỳ họp lần tới của Ủy ban khẩn cấp (EC) về Các quy định y tế quốc tế (IHR) Covid-19 dự định tổ chức vào tháng 1/2023, WHO có thể tuyên bố kết thúc tình trạng tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế được áp dụng cho Covid-19 gần 3 năm nay.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO: “Vào tuần trước, gần 10.000 người thiệt mạng do Covid-19. Đó vẫn là con số quá lớn. Và vẫn còn rất nhiều vấn đề mà tất cả các quốc gia có thể thực hiện để cứu người. Nhưng chúng ta đã đi một chặng đường dài. Chúng tôi hy vọng rằng vào một thời điểm nào đó trong năm tới, chúng ta sẽ có thể nói rằng Covid-19 không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu nữa.”

Trong bối cảnh sắp tròn 3 năm kể từ đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, WHO thống kê gần 650 triệu ca mắc và hơn 6,6 triệu ca tử vong do Covid-19 đã được báo cáo, song con số thực tế còn lớn hơn nhiều. Hơn 13 tỷ liều vaccine đã được tiêm cho người dân trên toàn thế giới nhưng hiện vẫn có khoảng 30% dân số thế giới chưa được tiêm chủng, do vậy, đẩy mạnh tiêm chủng toàn dân vẫn được coi là yếu tố tiên quyết nhằm đối phó với đại dịch.