WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không có nguy cơ trở thành đại dịch giống Covid-19

Bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch, Tổ chức Y tế thế giới đã phải triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về nguy cơ của dịch bệnh này.

Đậu mùa khỉ là bệnh do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến ở Tây và Trung Phi, hiếm khi lây lan ra ngoài châu Phi, nhưng trong đợt bùng phát mới này đã có hơn 100 ca được ghi nhận hoặc nghi mắc tại châu Âu, Bắc Mỹ và Australia, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ của dịch bệnh. 

Bà THERESA TAM - Bộ trưởng Y tế công cộng Canada: “Bệnh đậu mùa khỉ lây lan do tiếp xúc gần, tiếp xúc giữa người thân trong nhà với nhau. Cho đến nay, chúng tôi chưa phát hiện trương hợp lây nhiễm nào có lịch sử du lịch tới Châu Phi, nơi xuất hiện căn bệnh. Đây là điều bất bình thường khi nhiều trường hợp được phát hiện bên ngoài châu Phi.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng bệnh có thể bùng phát thành đại dịch như COVID-19 vì virus này không lây lan nhanh như virus SARS-CoV-2. Bệnh thường có triệu chứng nhẹ với biểu hiện đặc trưng của người bệnh là sốt và phát ban.

Ông AMESH ADALJA - Chuyên gia y tế của bệnh viện Johns Hopkins: “Tôi cho rằng, bệnh đậu mùa khỉ không có khả năng gây ra đại dịch vì quá trình lây nhiễm của bệnh không mạnh vì nó không lây nhiễm trong thời kỳ ủ bệnh. Ngoài ra, chúng ta đã có vaccine đậu mùa - một biện pháp đã được thử nghiệm có khả năng ngăn chặn dịch bệnh.”

Ông JIMMY WHITWORTH - Chuyên gia Y tế công cộng – Trường Y học dịch tễ London: “Chúng ta không cần phải quá lo ngại. Bệnh đậu mùa khỉ không có khả năng lây lan ra cả cộng động và gây ra đại dịch như virus corona. Chỉ đơn giản là chúng ta vừa được dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID-19 nên việc đi du lịch lại khiến bệnh đậu mùa khỉ lây từ châu Phi sang mà thôi.”

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có vaccine ngừa đậu mùa khỉ song vaccine đậu mùa có hiệu quả lên đến 85% trong việc ngăn chặn căn bệnh này. Để phòng ngừa, Anh đã bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa cho các nhân viên y tế và những nhóm dễ bị phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Hồng Nhung