Bệnh đậu mùa khỉ có thể loại trừ tại một số nước

WHO cho biết bệnh đậu mùa khỉ có thể được loại trừ hoàn toàn tại các quốc gia không ghi nhận lây nhiễm từ động vật sang người. Cho đến nay, hơn 50.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 16 trường hợp tử vong đã được báo cáo từ 96 quốc gia trên toàn cầu.

Theo WHO, với các biện pháp phù hợp, thế giới có thể ngăn chặn đợt bùng phát bệnh ở những vùng không có sự lây truyền từ động vật sang người, virus gây bệnh đậu mùa khỉ hoàn toàn có thể loại bỏ.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Trong tương lai gần, chúng ta sẽ không phải sống cùng căn bệnh này nữa. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả các quốc gia ngăn chặn các đợt bùng phát mới'.

Một thông tin củng cố cho tuyên bố của WHO là các ca nhiễm ở Châu Âu đang giảm sau đợt gia tăng kéo dài trong một tháng qua. Bệnh đậu mùa khỉ được xác định lây lan do sự thâm nhập của virus khi tiếp xúc gần và có các triệu chứng giống như cúm, và các tổn thương da đầy mủ. Trong đợt bùng phát vừa qua, hầu hết các ca nhiễm xảy ra ở nam giới quan hệ đồng tính./.