Wagner tuyên bố bắt sĩ quan Nga

Theo thông báo của lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 5/6, sĩ quan chỉ huy lữ đoàn 72 Nga đã bị đơn vị này bắt giữ vì bắn vào xe của họ trong lúc say rượu.

Trong video ông Prigozhin công bố, một người mặc áo với màu ngụy trang của quân đội Nga được cho là trung tá Roman Vennevitin, chỉ huy lữ đoàn 72, thừa nhận đã bắn vào xe của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trong lúc say. Khi được hỏi lý do nổ súng vào xe của Wagner, Venevitin trả lời "do tư thù cá nhân".

Trước đó, ông Prigozhin nhiều lần chỉ trích lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 của quân đội Nga. Hồi đầu tháng 5, ông Prigozhin cáo buộc thành viên lữ đoàn 72 bỏ một số vị trí gần Bakhmut, nơi các đơn vị Wagner phải chịu tổn thất nặng nề để kiểm soát.

Theo văn phòng báo chí của ông Prigozhin, căng thẳng giữa lãnh đạo Wagner và lữ đoàn 72 kết thúc sau khi thành viên tập đoàn quân sự bắt trung tá Venevitin ngày 17/5. Tuy nhiên, chưa rõ lý do tới giờ đoạn video nói trên mới được công bố.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Các đơn vị Wagner đóng vai trò xung kích trong chiến dịch tiến công Bakhmut kéo dài nhiều tháng, lực lượng chính quy Nga yểm trợ hai bên cánh và ngăn Ukraine đánh tạt sườn họ. Sau khi kiểm soát toàn bộ Bakhmut, các đơn vị Wagner ngày 25/5-1/6 rút khỏi thành phố và bàn giao vị trí cho lực lượng chính quy Nga.

(*) Nguồn:The Guardian

Lan Phương