Vượt nắng, thắng mưa - Cách thầy cô giáo vùng cao chuẩn bị cho năm học mới

Những ngày này, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới Tây Bắc đang gấp rút dọn dẹp, trang trí trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị chuẩn bị đón học sinh tựu trường. Những trận mưa rừng dai dẳng, những con đường cheo leo, trơn trượt, những cú ngã tím chân tay vẫn không làm giảm tình yêu và nhiệt huyết của những thầy cô giáo vùng cao dành cho học sinh thân yêu.

Cả tuần vừa qua, mưa rừng rả rích khiến cho những con đường mòn của xã Nà Khoa trơn lầy như có ai đổ mỡ. Đây là cách mà các cô giáo mầm non, tiểu học di chuyển vượt 6km đường từ trung tâm xã vào nhóm trường Huổi Xổm, thuộc bản Huổi Hâu, xã Nà Khoa. Đi ủng, đi giày, thậm chí là đi chân đất, xách dép. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, những cô giáo này mới đến được điểm trường để dọn dẹp lớp học, chuẩn bị cho năm học mới.

Cô QUÀNG THỊ THĂM, Trường mầm non xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: “Năm nay được sự phân công của nhà trường, em lên phụ trách điểm bản Huổi Xổm. Vào đầu năm em lên trang trí ở điểm bản. Trời thì mưa, đường đi rất khó khăn, bọn em phải  đi bộ 100%." 

Cả xã Nà Khoa, có 7 bản thì có đến 4 nhóm, bản đường giao thông không thuận lợi, phần lớn là đường đất, đường dân sinh do người dân tự mở để đi lại. Khó khăn là vậy, nhưng các thầy, cô giáo đang gấp rút khắc phục mọi khó khăn, chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất đón các em học sinh tựu trường.

Cô giáo TÒNG THỊ NỌI, Hiệu trường Trường mầm non xã Nà Khoa, Nậm Pồ, Điện Biên: “Hiện có 22 lớp, gồm 10 điểm trường kiên cố và bán kiên cố. Các đồng chí giáo viên trong trường đã đến các điểm bản chuẩn bị cơ sở vật chất và trang trí lớp, dọn vệ sinh để chuẩn bị đón trẻ đến trường đúng theo thời gian quy định là 1-9 theo kế hoạch sở ban hành." 

Năm nào cũng vậy, càng gần đến ngày khai giảng là những ngày thầy giáo Hoàng Văn Thực bận rộn và hồi hộp nhất. Sau những giờ vượt núi lên bản vận động học sinh ra lớp, anh lại tỉ mẩn, kiên nhẫn chăm chút cho từng món đồ chơi do chính mình sáng tạo ra để làm học cụ cho học sinh. 6 năm, mỗi năm qua một điểm trường cắm bản khác nhau, song chặng đường gieo chữ gian nan không làm thầy giáo trẻ này nản lòng, bởi những em thơ trên bản đang háo hức từng ngày được đến lớp.

Thầy giáo HOÀNG VĂN THỰC – Trường mầm non Hoa Cúc, huyện Sông Mã, Sơn La: “Những khi chúng tôi ngã xe, dù có tím tái hay bị thương cũng phải đứng dậy mà đi, không ai giúp được, mưa gió cũng phải đi vì có các em đang đợi trên lớp. Tôi thấy trẻ em trên các điểm bản, thấy giống mình ngày còn nhỏ; thấy các em phải được đi học như mình, các em phải có ước mơ. Nếu các em mà không đến lớp thì các em ấy sẽ giống bố mẹ các em ấy, cũng không biết chữ." 

Một không khí hân hoan chào đón năm học mới đang về trên khắp các bản non xa mường gần. Dù xa xôi vất vả, nhưng bù lại, phụ huynh học sinh ở đây rất yêu thầy mến cô, mong chờ đến ngày khai giảng để con em mình được trở lại lớp học. Còn những thầy cô giáo, họ sẵn sàng lên đường với trái tim đầy nhiệt huyết, lại bắt đầu một hành trình mới – Hành trình đi gieo những ước mơ. 

Thúy Hà