Vương quốc Anh muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 30/6, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh NIGEL EVANS, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về giáo dục quốc tế và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ra, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Minh chứng cho điều này, hiện nay hàng năm, Quốc hội Việt Nam điều quyết định dành đến 20% ngân sách quốc gia giáo dục và đào tạo. Đây là một chỉ tiêu bất di, bất dịch. Để thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam xác định cần chủ động hội nhập quốc tế trong giáo dục, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học vào thời điểm năm 2018 và ban hành mới luật về giáo dục nói chung. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý thuận lợi để thúc đẩy hợp tác và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, kèm theo đó là những luật pháp về đầu tư và doanh nghiệp đều được hoàn thiện. Mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn nhưng tiềm năng đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Vương quốc Anh có nền giáo dục lâu đời, phát triển, thành công hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng không nhỏ đến nền giáo dục toàn cầu. Quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, có nhiều bước tiến tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, mong muốn quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới sẽ được cụ thể hóa bằng các con số ấn tượng.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu; tiếp tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, ngoài số du học tự túc. Hiện nay có khoảng 12.000 người Việt Nam học tập tại Anh, con số này còn rất khiêm tốn so với số lượng du học sinh của Việt Nam tại Hoa Kỳ, tại Úc hay là nhiều nước có nền giáo dục phát triển khác trên thế giới”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các trường đại học thực hiện ký cam kết MOU ngày hôm nay xây dựng kế hoạc triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả; phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ Việt Nam về “Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030’’.

Bày tỏ vui mừng khi có mặt tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Điều này được thể hiện quá con số 12.000 du học sinh của Việt Nam đang theo học tại Anh. Hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục từ Anh tới Việt Nam. Đặc biệt, Vương quốc Anh muốn hỗ trợ phát triển các ngành then chốt như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để giúp cho lực lượng lao động Việt Nam có thể bước vào thời kỳ đại số.

Phó Chủ tịch Hạ viện Anh NIGEL EVANS: Các trường đại học của Anh đang tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Ngày 21/4/2022, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Trường Brighton để thiết lập Trường đại học Brighton Việt Nam. Trường đại học Brighton đầu tiên sẽ được xây dựng tại Vinhomes Ocean Park tại Hà Nội. Trường này sẽ có học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và 6 phân hiệu của trường này sẽ mở trên khắp Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh cho rằng,  Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường chất lượng và sự hiệu quả của đào tạo nghề để đáp ứng nhu cầu các ngành nghề sản xuất hiện đại tới năm 2030 và tương tác với các chương trình thị trường đào tạo nghề thế giới. Nước Anh sẽ chia sẻ để có thể tăng cường chất lượng của giáo dục đào tạo nghề và xây dựng các chính sách đào tạo nghề bền vững.

Tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước đã chứng kiến lễ trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, cụ thể hóa kết quả chuyến thăm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ