Vướng mắc trong giáo dục văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Thảo luận tại phiên họp chiều 31/5, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết, dưới sự điều hành linh hoạt, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội.

Qua đó, góp phần hiện thực hóa chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, được cử tri và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

Quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung cho rằng, từ năm 2020, hoạt động giáo dục nghề nghiệp có dạy văn hóa tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế. Do đó, nhiều học sinh đã không chọn lựa chọn hình thức chọn học giáo dục nghề nghiệp…

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung khẳng định, từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến việc hướng nghiệp, phân luồng liên thông và phát triển giáo dục nghề nghiệp. Một trong những chính sách đó là tổ chức cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vừa học nghề, vừa học văn hóa trung học phổ thông theo hình thức giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Vấn đề này cũng đã được quy định cụ thể trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Từ năm 2019 trở về trước có gần 300 trường trung cấp, cao đẳng vừa tổ chức dạy nghề, vừa dạy chương trình văn hóa trung học phổ thông theo hình thức giáo dục thường xuyên cho học sinh học nghề ngay tại trường. Mỗi năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp giảng dạy cho khoảng 350.000 học sinh, góp phần đẩy mạnh phân luồng người học sau trung học cơ sở và giáo dục nghề nghiệp. Thế nhưng, từ năm 2020, hoạt động này tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì đã bị dừng lại. Ý kiến này đã được gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Thủ tướng Chính phủ để giải quyết dứt điểm. Vấn đề này đã được đưa vào Nghị quyết chất vấn tại Quốc hội khóa XIV nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 15, trong đó hướng dẫn việc dạy văn hóa, khối lượng văn hóa phổ thông trung học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, song chưa giải quyết được vấn đề, chưa tháo gỡ được cái nút thắt này. Do thông tư chỉ có quy định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dạy 4 môn văn hóa mà không phải là dạy 7 môn để các học sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như có điều điều kiện để thi tiếp lên đại học sau khi học chương trình trung cấp, cao đẳng. Nhiều học sinh không chọn học vừa học nghề, vừa học trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vì có sự khó khăn trong việc đi học, sự phối hợp giữa hai cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trung tâm giáo dục thường xuyên không được thuận lợi.

Trước bất cập trên, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dứt điểm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải ban quy định dạy văn hóa trung học phổ thông là hình thức giáo dục thường xuyên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số