"Vườn cây giảm nghèo" nơi vùng cao Sìn Hồ

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, các giống dược liệu đã được người dân vùng cao của tỉnh Lai Châu đưa vào sản xuất tập trung, mở ra một hướng đi mới giúp bà con tăng thêm thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Qua lồng ghép các chương trình mục tiêu Quốc gia về xóa đói, giảm nghèo, huyện Sìn Hồ đã phát triển được trên 600 héc ta cây dược liệu, gồm: đương quy, actiso, đỗ trọng, sâm Lai Châu...Cây dược liệu đã đã khẳng định hiệu quả kinh tế, gấp nhiều lần so với trồng lúa, ngô và các cây hoa màu khác.

Đây là vườn sâm Lai Châu ứng dụng công nghệ cao đầu tiên ở Lai Châu. Để người dân vùng cao có thể tiếp cận được với cách làm giàu theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Sìn Hồ đang xây dựng các tiểu vùng chuyên canh tập trung có sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân.

Vùng cao huyện Sìn Hồ có đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi để phát triển dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Chính sách hỗ trợ cây dược liệu đã khai thác tiềm năng, đồng thời phát triển cây dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với phát triển du lịch, liên kết với các doanh nghiệp trong việc cung cấp, bao tiêu sản phẩm.

Huyện Sìn Hồ xác định, phát triển cây dược liệu gắn với xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích; tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho Nhân dân, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, từng bước gắn với du lịch cộng đồng.

Vũ Thắng