Vui Tết Độc lập cùng đồng bào vùng cao

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh covid 19, năm nay, trên cao nguyên Mộc Châu, tiếng khèn gọi bạn lại vang lên, chào đón bạn bè du khách gần xa, hoà mình vào không khí hân hoan đến với ngày hội văn hoá các dân tộc. Đối với cộng đồng dân tộc Mông nói riêng và bà con vùng cao nói chung, từ lâu Tết độc lập mùng 2 tháng 9 đã trở thành cái tết rất quan trọng, giống như Tết truyền thống.

Chuẩn bị đón Tết độc lập, trước đó từ nhiều tháng, chị Hạng Thị Dua đã chuẩn bị may và thêu những bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình. Theo chị, ngày Tết độc lập mặc những bộ váy áo truyền thống là điều không thể thiếu vì đó là vẻ đẹp, là bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Mông.

Chị HẠNG THỊ DA - Bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Mùng 2 tháng 9 đến rồi. Tết đến mọi người xuống chợ huyện rất vui. Năm nào đến tết bà con đều chuẩn bị may áo váy mới. Phải may trước đó mấy tháng trời cho kịp ngày mai mặc xuống chợ đấy.”

Em MÙA THỊ THẠO LÝ - Bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Năm nay là năm đầu tiên cháu được đi chơi tết mùng 2 tháng 9. Cháu rất là háo hức muốn đi và đã chuẩn bị được 1 bộ quần áo đẹp để đi chơi xem có gì đẹp và có gì thú vị.”

Đón Tết Độc lập năm nay, đồng bào Mông ở Mộc Châu, Sơn La vui hơn khi mùa vụ bội thu, cuộc sống ấm no hơn. Từ đầu bản đến cuối bản, nhà nào cũng cắm cờ Tổ quốc như một niềm tự hào, chào đón cái Tết đặc biệt về với bản mường.

Anh HẠNG A GIỒNG - Bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Năm nay bà con cũng thu hoạch được nhiều quả. Bây giờ bà con không khó khăn như ngày xưa nữa. Mong rằng đi chơi tết sẽ gắn bó được nhiều cái hơn.”

Còn tại sân vận động, đội văn nghệ của Tiểu khu Pa Khen thị trấn Nông trường Mộc Châu đang luyện tập điệu múa Tha Kềnh để biểu diễn trong ngày hội sắp diễn ra. Ngày mai, những chàng trai cô gái này sẽ hoà mình vào ngày hội, cùng khoe điệu múa, tiếng khèn, giới thiệu với bạn bè gần xa nét đẹp văn hoá của dân tộc mình.

Ông MÙA A LỨ - Tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La: “Bản thân tôi cũng rất tự hào vì cái điệu múa khèn của mình đã được nhà nước, mọi người cũng như các bạn rất quan tâm.”

Đã thành điểm hẹn, nhiều năm qua, ngày hội văn hoá các dân tộc trên cao nguyên Mộc Châu không chỉ là điểm hẹn để bà con vùng cao đón Tết độc lập, đó còn là nơi hội tụ những tinh tuý trong nét đẹp văn hoá của các dân tộc vùng cao của Sơn La và các tỉnh phía Bắc cùng một số tỉnh thuộc các nước láng giềng.

Phóng viên Hoàng Hà: “Rất nhiều con đường, tuyến phố, khu chợ, quảng trường trung tâm ở cao nguyên Mộc Châu Sơn La đã rực rỡ sắc cờ, sắc hoa, băng rôn, khẩu hiệu để đón chào ngày tết độc lập và tôi tin rằng những hoạt động văn hóa, dân gian diễn ra trong những ngày tới sẽ tạo ra 1 cái tết sôi động, cuốn hút du khách mọi miền của tổ quốc.”

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam