Vụ vỡ đập chiến lược ở Kherson: 24 ngôi làng ngập nước, 17.000 dân di tản

Khoảng 17.000 người đã buộc di tản vì nhà cửa ngập trong nước và hàng chục nghìn người khác đang đối mặt với nguy hiểm cận kề sau khi đập Nova Kakhovka ở Kherson, Ukraine bị vỡ.

Đập nhà máy thủy điện Kahkovka tại tỉnh Kherson, thuộc khu vực Nga kiểm soát, bị vỡ ngày 6/6. Ukraine đổ lỗi cho Nga phá hủy đập Kahkovka nhằm ngăn chiến dịch phản công của họ.

Điện Kremlin sau đó bác thông tin, cáo buộc Ukraine cố tình phá hoại đập Kahkovka nhằm tước nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và khiến dư luận không chú ý đến việc chiến dịch phản công lớn đang bị chùn bước.

Bộ trưởng Môi trường Ukraine Ruslan Strilets thông báo, ít nhất 150 tấn dầu từ con đập đã rò rỉ vào Dnipro, thiệt hại về môi trường ước tính khoảng 50 triệu euro. Ông Strilets cảnh báo hệ lụy của vụ vỡ đập kéo dài không chỉ trong vài tuần hay vài tháng mà thậm chí tới nhiều năm. Các chuyên gia cũng có nhận định tương tự, khi cảnh báo hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Kherson sẽ bị ảnh hưởng do nước lũ mang theo hóa chất công nghiệp ngấm vào đất và lượng bùn do lũ lụt có thể mất vài năm để dọn sạch.

Cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc lo ngại về "hậu quả nghiêm trọng đối với hàng trăm nghìn người ở cả hai bên chiến tuyến" khi nước lũ dễ cuốn theo bom mìn và vật liệu nổ ở các khu vực tiền tuyến xuống những nơi an toàn, khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn.

(*) Nguồn: Reuters, AP

Lan Phương