Vụ đông xuân không có lãi, cử tri Hậu Giang kiến nghị Quốc hội bình ổn giá vật tư nông nghiệp

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, chiều 28/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang có buổi tiếp xúc hơn 150 cử tri huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Trước khi ghi nhận ý kiến cử tri, Đoàn Đại biểu quốc hội đã thông qua báo cáo, giải trình cụ thể của các bộ, ngành trả lời những ý kiến cử tri tỉnh Hậu Giang trong kỳ họp thứ 2. Đây là điểm mới, sáng tạo và trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đối với cử tri.

Tiếp tục gửi đến ĐBQH những vấn đề quan tâm, cử tri huyện Vị Thủy kiến nghị đến Quốc hội nhiều vấn đề quan tâm như: Đẩy mạnh phát triển mô hình hợp tác xã vừa qua phát triển về số lượng chưa nâng cao chất lượng; có chủ trương phát triển cánh đồng lớn đưa nông sản sản xuất và tiêu thụ tập trung; nhiều cử tri cho rằng tình hình giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, người dân sản xuất không có lời, vì vậy Quốc hội nên có giải pháp giúp người dân.

Ông TRẦN VĂN HUYNH, Xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang: “Tôi đề nghị Chính phủ xây dựng cánh đồng lớn có đê bao khép kín rõ ràng, lũ lụt mình bơm tới cho nó đảm bảo chứ còn tình hình riêng rẻ hiện nay có chỗ bơm chỗ không bơm, nước ngập gây thiệt hại bà con rất đau khổ.”

Ông NGUYỄN VĂN SƠN, Xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang: “Tôi gửi đến Quốc hội xem xét giải quyết giá phân bón để phục vụ nông nghiệp giảm bớt lại để bà con lãi chút chứ như vụ đông xuân năm nay là không có lãi.”

Ghi nhận những khó khăn của cử tri Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nguyên nhân của vấn đề này là do dịch Covid -19 kéo dài làm ngừng trệ sản xuất, đứt gãy chuỗi phân phối sản phẩm trên toàn thế giới và tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung tìm nhiều giải pháp điều hành giá, ổn định thị trường. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị địa phương có cách làm mới sáng tạo, trong sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Tôi nghĩ ở đồng bằng Sông Cửu Long, Hậu Giang là một trong những địa phương nếu đầu tư tốt cho nông nghiệp thì lúa sẽ trúng mùa được giá, nhưng bây giờ là giống lúa gì? Ở Sóc Trăng đã có ST25 thì Hậu Giang có giống lúa gì để làm thương hiệu của Hậu Giang, trái cây gì là thương hiệu của Hậu Giang để có thể xuất đi nước ngoài?”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang quan tâm triển khai tốt Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị; tăng cường kêu gọi các nhà đầu tư công nghiệp, thương mại, dịch vụ; trong đó, chú trọng đầu tư công nghiệp, chế biến các sản phẩm nông nghiệp của địa phương góp phần nâng cao đời sống kinh tế người dân.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển