Vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị mẹ kế bạo hành: Xét xử kín hay công khai?

Liên quan đến vụ bé 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột đánh đập đến tử vong, trước đây, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định đưa ra xét xử kín vụ án này. Về việc này, Truyền hình Quốc hội Việt nam đã có phản ánh các ý kiến phản đối của các chuyên gia pháp lý, các luật sư.

Mới đây, theo Quyết định ngày 7/7 vừa qua, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thay đổi, quyết định vụ án được xét xử công khai. 

2 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái. Theo Quyết định số 2437 ngày 22/6 của Toà, vụ án được xét xử kín. Về việc này, Nhiều chuyên gia pháp lý, luật sư và người dân đã có ý kiến không đồng tình.

Luật sư NGUYỄN ANH THƠM, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: “Nạn nhân là cháu bé đã bị tử vong rõ ràng đây không đặt ra tổn thương về điều kiện sống sau này nữa. Trước khi đưa vụ án ra xét xử kín, tôi là luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu bé thì chưa có bất kỳ yêu cầu nào, căn cứ nào gia đình đại diện hợp pháp cho cháu bé có yêu cầu là xét xử kín ở đây cả. Rõ ràng đối chiếu với điểm d, khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC thì thấy rằng không thuộc trường hợp xét xử kín.”

Mới đây, ngày 7/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định thay thế quyết định 2437, theo đó, vụ án được xét xử công khai.

Sỹ Cường