Vụ bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng: Luật sư nói gì về số phận ekip phía sau?

Theo Công an TP.HCM, bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp (livestream) nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Vậy nhóm người hỗ trợ có thể bị coi là đồng phạm hay không? Chúng tôi đã có trao đổi với các luật sư để làm rõ hơn vấn đề này.

Bước đầu xác minh bà Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác. Và với lượng thông tin đăng tải cũng như để thực hiện 12 kênh mạng xã hội như vậy, chắc chắn sau lưng bị can là cả một ê kíp hùng hậu

Luật sư BÙI ĐÌNH ỨNG, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng: “Chúng ta có thể thấy chắc chắn là có đồng phạm bởi hành vi của bà Hằng không chỉ có một mình bà Hằng thực hiện. Ở đây có sự chuẩn bị cả về nội dung, thời gian, địa điểm.”

Luật sư ĐẶNG XUÂN CƯỜNG, Công ty luật Trương Anh Tú: “Trường hợp của bà Hằng khi được xác định là hành vi phạm tội thì những người tham gia vào ekip cùng thực hiện các buổi livestream sẽ được xác định là đồng phạm với vai trò người giúp sức."

Thực tế, trong các buổi livestream, trò chuyện và gặp gỡ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, luôn có một số khách mời tham gia để “phụ họa” khi xúc phạm một số cá nhân, kêu gọi chia sẻ nhằm cổ súy cho hành vi của bà Hằng. Các luật sư đánh giá đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, là “phạm tội có tổ chức” được quy định tại điều 52 bộ luật Hình sự.

Luật sư BÙI ĐÌNH ỨNG, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng: “Vụ án này theo tôi có nhiều tình tiết tăng nặng, như là phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều người. Đây là những tình tiết tôi nghĩ rằng cần phải xem xét khi xử lý. Dư luận cũng mong muốn xử lý nghiêm minh để làm gương cho người khác và trả lại bình yên cho mạng xã hội.”

Luật sư ĐẶNG XUÂN CƯỜNG, Công ty luật Trương Anh Tú: “Những đối tượng này sẽ bị khởi tố, điều tra với tội danh như bà Hằng với các khung khoản tương tự. Chỉ khác một điều khi vụ án được đem ra xét xử thì khi lượng hình toà án sẽ phân hoá rõ vai trò, trách nhiệm của từng đối tượng. Những đối tượng chủ mưu sẽ bị nghiêm trị. Các đối tượng tham gia giúp sức nhưng không tích cực thì mức hình phát có thể sẽ nhẹ hơn.”

Cũng theo luật sư, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm các đồng phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử lý hành chính, tùy theo mức độ vi phạm của hành vi cụ thể, những cá nhân tạo dựng, chia sẻ tin giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5 - 10 triệu đồng đối với cá nhân.

Thực hiện : Thanh Hải Tùng Dương