Vụ án rà phá bom mìn tại Quảng Bình: Mức án đề xuất cao nhất lên 6 năm tù

Tòa án Quân sự Quân khu 4 đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần hai các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, chi nhánh Miền trung và của Xí nghiệp Rà phá bom mìn, Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế Quân khu 4, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Mức án Viện Kiểm sát quân sự trung ương đề xuất cho các bị cáo, cao nhất lên đến 6 năm tù.

Theo Cáo trạng các cán bộ, chiến sỹ của chi nhánh Miền trung, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, và Xí nghiệp Rà phá bom mìn, Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế Quân khu 4, đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại số tiền lớn cho Nhà nước. Trong đó, việc lập hồ sơ nghiệm thu thanh quyết toán khống đã gây thiệt hại cho Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình số tiển trên 7,4 tỷ đồng; việc lập hồ sơ khống rút số tiền trong tài khoản của Chi nhánh Miền trung, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn đã gây thiệt hại cho Chi nhánh miền Trung số tiền trên 4,2 tỷ đồng.

Đáng lưu ý trong vụ án này, đó là Cáo trạng có quy kết về thiệt hại nhưng lại không có bị hại. Và bản thân Ban Quản lý dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, cũng không xác định được thiệt hại.

Trong 3 ngày xét xử vừa qua tại Tòa án Quân sự quân khu 4, trọng điểm các luật sư bào chữa cho các bị cáo và các bị cáo quan tâm, đó là việc giám định và kết quả giám định của Giám định viên Nguyễn Phước Khoa, Phó Chánh thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, đó là căn cứ quan trọng để Cáo trạng xác định thiệt hại. Bên cạnh đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng cho rằng, các bị cáo không phải là chủ thể của tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Sau 3 ngày xét xử, Đại diện Viện Kiểm sát cũng có quan điểm, việc xem xét về kết quả giám định của ông Nguyễn Phước Khoa, là quyền của Hội đồng xét xử, nếu Hội đồng xét xử thấy không phù hợp thì có thể sử dụng phương án khác để tính toán giá trị thiệt hại.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Quang Anh Thế Anh