• 2,739 lượt xem
  • 08:38 06/07/2022
  • Xã hội

Vỡ hụi miền Tây: "Chờ được mạ, má đã sưng"

Việc tổ chức tham gia chơi hụi tại các tỉnh miền Tây diễn ra khá phổ biến, nhất là vùng nông thôn. Nhiều đầu thảo hụi hiện không chỉ huy động vốn trực tiếp từ người dân địa phương mà còn cả người đang sinh sống tại nước ngoài thông qua mạng xã hội. Khi vỡ hụi, các đầu thảo viện dẫn nhiều lý do hoặc tẩu tán chứng cứ. Điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 5.000 dây hụi đang hoạt động, với số tiền quyên góp trên 700 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an tỉnh tiến hành khởi tố 4 vụ vỡ hụi với số tiền thiệt hại 53 tỷ đồng. Một thực tế bất cập là hiện việc xử lý các vụ việc liên quan đến hụi chưa đủ sức răn đe.

Thiếu tá LÊ MINH TRUNG - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh: “Mức độ xét xử chưa đủ răn đe. Ví dụ như trường hợp lừa đảo 3 tỷ cũng xử 10 năm, trường hợp lừa đảo 5 tỷ cũng xử 10 năm. Nên có quy định cụ thể hơn bằng bao nhiêu tiền thì xử khung hình phạt cao nhất là chung thân”.

Luật sư TRẦN MINH HẢI – Giám đốc Công ty Luật BASICO: “Nếu cần phải ngăn chặn tình trạng vỡ hụi tại các tỉnh miền Tây chúng ta phải xử lý đến cùng. Dưới góc độ vụ việc đến đâu về góc độ hình sự đến đâu chúng ta xử lý đến đấy. Như vậy chúng ta mới có thể hạn chế được sai phạm lạm dụng trong  vấn đề vỡ hụi ở miền Tây”.

Trước những vụ việc vỡ hụi, mỗi người dân cần tỉnh táo chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và tránh rủi ro./. 

Thực hiện : Linh Có Tăng Sắc