Virus đậu mùa khỉ có 47 đột biến

Virus đậu mùa khỉ có 47 đột biến; Quebec (Canada) tiêm vaccine cho các đối tượng rủi ro cao ... là những tin tức đáng chú ý liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ ngày 7/6/2022.

VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ CÓ 47 ĐỘT BIẾN

Kết quả giải trình tự gene do tiến sĩ Andrew Rambaut, Đại học Edinburgh, Anh thực hiện cho thấy virus đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát mới có tới 47 đột biến - con số lớn đến "không tưởng". Nhà khoa học Andrew Rambaut cùng các cộng sự đã phân tích mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại Singapore, Israel, Nigeria, Anh trong tháng 5 và so sánh nó với các mẫu kể từ năm 2017 đến năm 2919. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Vinod Scaria, nhà khoa học cấp cao tại Viện Sinh học Tích hợp và Di truyền (CSIR-IGIB) của Delhi, Ấn Độ, cho biết chưa thể xác định rõ ràng về tỷ lệ đột biến của virus đậu mùa khỉ. Ông Scaria cho rằng con số 47 đột biến lớn đáng kể so với dự kiến, nhưng tỷ lệ đột biến ước tính của đậu mùa khỉ có thể khác nhau khi lây lan cho các vật chủ khác nhau (động vật và con người). Virus cũng có nhiều đường tiến hóa trung gian, chưa thể giải trình tự để xác định chính xác con đường tiến hóa cụ thể.

QUEBEC (CANADA) TIÊM VACCINE CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG RỦI RO CAO  

Khi các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ gia tăng, hơn 500 người dân tại Quebec, Canada đã được tiêm vắc xin chống lại vi rút này. Bác sĩ Genevieve Bergeron, Quan chức y tế của Montreal cho biết ngành y tế tại đây đang tiêm chủng theo cách có mục tiêu. Những người có nguy cơ phơi nhiễm cao trong 14 ngày qua đã được tiêm phòng. Hôm 3/6, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã xác nhận 77 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ với 71 trường hợp ở Quebec, 5 trường hợp ở Ontario và 1 trường hợp ở Alberta, dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp từ các vùng khác của đất nước. 

Tỉnh Quebec dường như là tâm điểm của đợt bùng phát này. Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết Canada có kho dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa sẵn sàng triển khai đến các vùng khác của đất nước trong trường hợp cần thiết.

Thực hiện : Vân Hương