Vĩnh Phúc: Cử tri muốn biết tiến độ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà, xây dựng nhà ở xã hội

Sáng 4/7, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi tiếp xúc với công chức, viên chức và công nhân lao động để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV và lắng nghe các kiến nghị của cử tri. Các vấn đề liên quan đến tiến độ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà, việc xây dựng nhà ở xã hội được cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị UBND tỉnh và các sở ngành liên quan làm rõ.

Đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cuộc sống của công nhân trong thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt chính sách tại Nghị quyết số 08 của Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song cử tri tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị tỉnh cho biết tiến độ triển khai chính sách này.

Ông NGUYỄN VĂN NGHĨA, Công ty TNHH Hoàn Mỹ, tỉnh Vĩnh Phúc: “Hiện nay, doanh nghiệp yêu cầu nộp bổ sung thêm nhiều giấy tờ khác như hợp đồng thuê nhà có công chứng, xác nhận tạm trú, tạm vắng, gây khó khăn cho người lao động. Vậy UBND tỉnh có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, giúp công nhân chúng tôi được nhận hỗ trợ thuận lợi hơn?”

Ông VŨ CHÍ GIANG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: “Chúng tôi ngay lập tức rà soát lại trình tự thủ tục, để xem trình tự thủ tục nào mà vượt quá quy định, tôi xin báo cáo với đồng chí bí thư là song song với rà soát lại thủ tục thì chúng tôi sẽ rà soát lại trách nhiệm của người xử lý công việc, nếu ai đã tự đưa ra hoặc cố tình cản trở những quy định những yêu cầu theo quy định thì chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý, tôi xin khẳng định là như vậy.”

Nêu thực trạng nhà ở xã hội, thu nhập thấp là vấn đề rất bức xúc đối với công nhân bởi nhiều người phải đi làm xa, thậm chí là công nhân ở tỉnh ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh nhưng không có chỗ ở, do vậy cử tri Vĩnh Phúc đề nghị tỉnh cho biết phương án triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Ông PHÙNG VĂN BÌNH, Công ty Vina Korea, tỉnh Vĩnh Phúc: “Đề nghị UBND tỉnh cho biết bao giờ tỉnh triển khai các dự án nhà ở xã hội, thu nhập thấp cho công nhân, người lao động chúng tôi có thể thuê hoặc mua để ổn định cuộc sống?”.

Ông VŨ CHÍ GIANG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Việc đầu tư nhà ở thực chất là đầu tư xã hội, các nhà đầu tư thấy khó có hiệu quả nên chưa mặn mà. Với việc này, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện rất nhiều, ví dụ như về quy hoạch đã chuẩn bị 100ha cho nhà ở công nhân, nhà ở xã hội." 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cũng cho biết, hiện nay tỉnh đang có 4 dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư. Tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục xem xét để thu hút, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đáp ứng được yêu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động trong thời gian tới. 

Thực hiện : Thùy Linh Tùng Dương