Vĩnh Long tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, số ca bệnh nặng cũng tăng so với cùng kỳ. Nhằm kịp thời khống chế, không để dịch bùng phát, ngành y tế tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tại Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, tình hình bệnh nhi sốt xuất huyết nhập viện tiếp tục tăng cao. Nếu trong tháng 6/2022, tại khoa tiếp nhận hơn 30 trường hợp bệnh nhi sốt xuất huyết thì trong tháng 7 vừa qua, số lượng tiếp nhận đã tăng hơn 2 lần. Trong đó, đáng lưu ý có hơn 15 ca chuyển nặng phải truyền dịch, chống sốc; một số ca trẻ thừa cân, béo phì, tổn thương đa cơ quan phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị.

Bác sỹ Chuyên khoa II TRẦN CHÍ CÔNG, Phó Khoa Nhi Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long: “Hiện nay thì sốt xuất huyết số lượng tăng, bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long thi 2 chúng tôi có chuẩn bị các cơ số thuốc, dịch truyền, các loại cao phân tử để đáp ứng cho tình hình sốt xuất gia tăng như hiện nay.”

Tính đến đầu tháng 8/2022, toàn tỉnh Vĩnh Long ghi nhận trên 1.400 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có gần 40 ca bệnh nặng và 2 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc cao gấp 4 lần và tăng 2 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh phát hiện 283 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, địa phương đang triển khai các giải pháp dập ngay các ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ trên địa bàn bằng cách phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành mang mầm bệnh, tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng ở gần 30 xã, phường có nguy cơ.

Bà NGUYỄN THỊ THU BA, Phó Trạm y tế xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long: “Nếu không xử lý thì sẽ lây lan rất nhiều trong cộng đồng, nếu trên địa bàn phát hiện 1 ca sốt xuất huyết rồi báo về huyện rồi phối hợp với các ngành tiến hành vận động phun thuốc ngay để dập dịch. Các ban ngành đến vận động cho người dân hướng dẫn đỗ súc lu, đỗ các vật chứa nước như bình bông, vỏ dừa, để phòng ngừa dịch bệnh, cùng tuyên truyền vận động người dân hiểu để phòng ngừa sốt xuất huyết trên địa bàn.”

Ông PHAN KHẮC NAM, Xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long: “Gia đình cũng biết bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm, không có thuốc ngừa, nhưng khi bệnh nó sẽ nguy hiểm tới bản thân thì gia đình phòng chống thì chủ yếu vệ sinh sạch sẽ trong khu vực, thứ hai là ngủ mùng, thứ ba là đừng để nước đọng các lu hủ, đừng để lăng quăng trong đó, vệ sinh cho sạch sẽ”

Tiến sỹ, Bác sỹ HỒ THỊ THU HẰNG, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long: “Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều việc để giảm tỷ lệ mắc cũng như giảm tỷ lệ nặng tử vong, bằng cách là chúng tôi tổ chức các đợt giám sát như giám sát vec tơ, giám sát huyết thanh, tổ chức tập huấn cho cả hệ thống về công tác giám sát, điều trị, phát hiện những trường hợp bệnh, hướng xử lý giảm tử vong cho nhân viên y tế trong toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ này. Chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông để người dân hiểu, khi mắc sốt xuất huyết thì mình sẽ điều trị như thế nào bằng cách hướng dẫn trên các loa, đài báo và các bằng rôn, áp phích ở các trạm y tế, cũng hướng dẫn người dân thực hiện diệt lăng quăng, làm sao để hạn chế tối đa việc muỗi sinh sản trên địa bàn sinh sống”

Dự báo, tình hình bệnh sốt xuất sẽ còn phức tạp, chiều hướng ca bệnh sẽ tăng trong tháng 8, tháng 9 tới, do đó, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long tăng cường hệ thống giám sát bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, thực hiện phân tầng điều trị theo quy định, đồng thời tập trung xử lý ổ dịch kịp thời, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Ngành tiếp tục triển khai chiến dịch diệt lăng quăng ở các xã, phường có nguy cơ, qua đó tuyên truyền người dân cần thực hiện tốt những biện pháp phòng và diệt muỗi, lăng quăng trong giai đoạn dịch bước vào mùa cao điểm, thường xuyên theo dõi sức khỏe để khám và điều trị kịp thời khi mắc bệnh, tránh diễn biến nặng.