Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt trạm nhận dạng tàu thuyền ở Hoàng Sa

Ngày 25/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc lắp đặt và đưa vào sử dụng hai trạm nhận dạng tàu thuyền tự động tại Đá Bắc và Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng nêu rõ, việc Trung Quốc lắp đặt và đưa vào sử dụng hai trạm nhận dạng tàu thuyền tự động tại Đá Bắc và Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh mọi hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và hoàn toàn không có giá trị.

Theo đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn những vi phạm tương tự.

Quần đảo Hoàng Sa có tên hành chính là Huyện đảo Hoàng Sa, thuộc thành phố Đà Nẵng. Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với quần đảo này cùng với quần đảo Trường Sa dựa trên các bằng chứng pháp lý lịch sử.

(*) Nguồn: Dân trí

Lan Phương