Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tại hội thảo khoa học chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh 13-15 tuổi tổ chức vào sáng 26/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với khoảng 15,3 triệu người hút. Trong đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở học sinh nhóm tuổi 13-15 tuổi tăng từ 0,2% năm 2014 lên 0,8% năm 2022.

Những năm qua, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở nhóm tuổi 13-15 tuổi giảm. Tuy nhiên tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở độ tuổi này ngày càng tăng. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng mua các sản phẩm thuốc lá mới không rõ nguồn gốc xuất xứ thông qua các trang mạng xã hội và internet. Theo Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng bán trên thị trường đều có chứa nicotine, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng, trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại...

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu về phòng chống tác hại của thuốc lá, nghiên cứu hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền khẳng định tính hiệu quả trong can thiệp hỗ trợ cai nghiện, cung cấp các bằng chứng khoa học hỗ trợ cho việc kiến nghị, đề xuất các giải pháp, chính sách về phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Thực hiện : Tiến Dũng Phạm Kiên