Việt Nam lên tiếng về "ảnh hưởng của gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc Ukraine"

Trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo Việt Nam về nguy cơ chịu ảnh hưởng liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Theo đó, việc gián đoạn sẽ khiến 2 triệu tấn ngũ cốc mà Ukraine định xuất cho Việt Nam và các nước bị ách tắc tại các cảng Ukraine.

Thông tin về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đủ gạo và thịt các loại để đáp ứng nhu cầu trong nước; có đóng góp rất quan trọng về an ninh lương thực toàn cầu.

Theo bà Hằng, thống kê mỗi năm, Việt Nam sản xuất được 41 - 43 triệu tấn lúa gạo và khoảng 6,5 triệu tấn thịt các loại, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu nông nghiệp, nông sản hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng có đóng góp rất quan trọng vào các nỗ lực chung đối với các thách thức về an ninh lương thực toàn cầu.

Dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Hằng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 82,1 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn phối hợp và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và mong các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia có trách nhiệm vào xử lý vấn đề này" - bà Hằng bày tỏ.

(*) Nguồn: Dân trí

Thực hiện : Mai Phương