• 1199 lượt xem
  • 12:59 02/07/2023
  • Xã hội

Việt Nam điểm báo 2/7: Việt Nam trở thành thị trường mới nổi đầy tiềm năng

Việt Nam trở thành thị trường mới nổi đầy tiềm năng; Việt Nam phát triển thanh toán kỹ thuật số; Phố cổ Việt Nam là điểm đáng ghé thăm tại Việt Nam... là những tin tức Việt Nam nổi bật trên báo chí quốc tế tuần qua.

Việt Nam trở thành thị trường mới nổi đầy tiềm năng

Đề cập đến phát triển kinh tế của Việt Nam, theo trang Portfolio-adviser.com của Anh, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, Việt Nam có thể sẽ được thăng hạng từ thị trường cận biên để trở thành một thị trường mới nổi đầy tiềm năng. 

Bài viết nhận định Việt Nam ghi nhận tăng trưởng GDP cao trong nhiều năm nhờ sự ổn định chính trị và định hướng phát triển nền kinh tế thị trường, đạt được nhiều thành công trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 17% xuống dưới 5% trong thập kỷ qua. Động lực tăng trưởng nổi bật nhất đối với Việt Nam là mức tăng mạnh trong đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Việt Nam tiếp tục ký nhiều hiệp định thương mại quan trọng trong thời gian qua và những hiệp định này giúp các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam kinh doanh dễ dàng hơn, qua đó định vị Việt Nam là một trung tâm sản xuất, dễ dàng tiếp cận các thị trường quốc tế. Tác giả bài viết cũng cho rằng, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thăng hạng từ vị thế thị trường cận biên hiện nay thành thị trường mới nổi theo chỉ số chứng khoán MSCI. 

Việt Nam phát triển thanh toán kỹ thuật số

Tờ The Star của Malaysia dẫn các số liệu và đưa ra nhận định rằng kể từ đại dịch Covid-19 xảy ra đến nay, người dân Việt Nam hướng đến lối sống không dùng tiền mặt. Sự thay đổi thói quen này là yếu tố thúc đẩy phát triển thanh toán kỹ thuật số, xã hội số. 

Theo bài viết, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam chuyển từ việc thanh toán bằng tiền mặt sang các phương thức thanh toán không tiếp xúc mới, với hơn 75% người trưởng thành trên cả nước có tài khoản ngân hàng. Số lượng giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đã tăng 52,8% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước và thanh toán qua mã QR có mức tăng trưởng lớn nhất với hơn 161% về khối lượng và 36% về giá trị. Trong khi đó, việc rút tiền mặt từ các máy ATM đang tiếp tục kéo dài sự sụt giảm.

Trước sự thay đổi phương thức thanh toán này, bài viết dẫn lời ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ chiếm một nửa trong tất cả các giao dịch, đồng thời sẽ ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán toàn diện, dễ tiếp cận và an toàn hơn trên cả nước. 

Phố cổ Hội An là điểm đáng ghé thăm tại Việt Nam

Trong một lần đến thăm Việt Nam, tác giả Rupali Dean đã ấn tượng với vẻ đẹp quyến rũ của phố cổ Hội An. Chia sẻ trên trang Indiaexpress, tác giả cho rằng Hội An là một trong những địa điểm đáng ghé thăm nhất khi đến Việt Nam với những con đường lát đá cuội, những cửa hàng bán đồ hand made và nhiều di tích lịch sử. 

Tác giả Rupali Dean chia sẻ, với tên gọi Faifo vào thế kỷ 15 và 18, Hội An là một trung tâm kinh doanh sầm uất, các thương nhân Nhật Bản và Trung Quốc đã coi đây là nơi dừng chân của họ trong nhiều tháng và để lại những dấu ấn khó phai. Từ trước cho đến thế kỷ 19, Hội An là một thị trấn cảng quan trọng.

Ngày nay, nơi đây vẫn giữ những ngôi nhà mang kiến trúc Pháp nằm xen lẫn với những ngôi chùa kiến trúc Trung Quốc, nhà cổ bằng gỗ, đền thờ kiến trúc Nhật Bản. Những kiến trúc mang đậm dấu ấn thời gian và giá trị lịch sử này đã giúp nơi đây được UNESCO công nhận là Di tích Văn hóa thế giới.

Theo tác giả, cách đơn giản nhất để khám phá Phố cổ Hội An là đi bộ qua các con phố, hòa mình vào nhịp sống chậm rãi, thảnh thơi, dạo quanh những con đường được trang trí bằng đèn lồng tinh xảo đủ màu sắc. Điều gây chú ý nhất khi bước vào Phố cổ Hội An là vô số tòa nhà được sơn màu vàng đặc trưng -một màu sắc thể hiện sự sang trọng, thịnh vượng, quyền quý trong văn hóa Việt.

Và nếu đôi chân của bạn cần được nghỉ ngơi, tác giả đưa ra lời khuyên hãy thuê một chiếc xích lô để đi ngắm cảnh Hội An. Tác giả cũng nhấn mạnh du khách đừng quên bước vào bất kỳ cửa hàng may đo nào, vì chỉ trong vài giờ, những bộ quần áo được may 1 cách chính xác và tỉ mỉ sẽ được gửi đến tận khách sạn.