Việt Nam "bất ngờ" đoạt giải Nhà vệ sinh công cộng ASEAN

Việt Nam vừa nhận được Giải thưởng "Nhà vệ sinh công cộng ASEAN", giải thưởng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia diễn ra vào đầu tháng 2/2023. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN.

Rêu xanh phủ kín tường. Nước phải múc bằng gáo từ bể chứa. Được sử dụng miễn phí, nhưng nếu cần khăn giấy vệ sinh, khách phải trả tiền…

Đó là thực trạng của các nhà vệ sinh công cộng trên phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cách điểm du lịch phố bích họa Phùng Hưng chỉ vài trăm mét. Theo phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực, những nhà vệ sinh công cộng này đang “hành hạ” môi trường xung quanh bằng cái mùi đặc trưng rất khó chịu.

Theo ghi nhận của PV THQHVN, tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực tập trung đông khách du lịch, hiện có 2 điểm nhà vệ sinh công cộng đang hoạt động và sẽ dẫn đến một thực tế rằng: nếu có nhiều du khách rơi vào "thế bí", chỉ có cách tìm đến trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà hàng, hoặc quán café để "giải quyết nhu cầu".

Giải thưởng "Nhà vệ sinh công cộng ASEAN" trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2023 được trao cho Việt Nam là thông tin khá bất ngờ, bởi chỉ trước đó vài ngày, Nikkei Asia - tờ báo uy tín của Nhật Bản - dẫn một khảo sát xếp hạng điều kiện nhà vệ sinh công cộng tại 69 thành phố du lịch trên thế giới cho biết, hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM có chỉ số rất thấp. Cụ thể, Hà Nội đứng vị trí 66 và TP.HCM xếp 67, trên tổng số 69 thành phố du lịch toàn cầu, thua xa Kuala Lumpur (Malaysia) đứng 42, Bangkok (Thái Lan) vị trí 45; chỉ trên Johannesburg của Nam Phi và Cairo của Ai Cập.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình! 

Thực hiện : Kiều Minh Hoàng Minh