Viện trợ y tế của WHO đã sẵn sàng vào dải Gaza

Một thông tin tích cực đã đến với người dân ở dải Gaza sau nhiều ngày chiến sự. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 5 xe tải chở vật tư y tế đã sẵn sàng ở biên giới giữa Gaza và Ai Cập, chờ được thông quan.

Mỹ và Israel vừa qua đã đạt được các thỏa thuận nhằm mở đường biên giới, cho phép ít nhất 20 chuyến hàng viện trợ quốc tế đi vào dải Gaza thông qua cửa khẩu trên đất liền với Ai Cập. Ngay sau khi thông tin này được công bố, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các xe tải viện trợ của WHO đã chất đầy vật tư y tế và sẵn sàng hoạt động ngay khi cửa khẩu Rafah được mở cửa trở lại.

Đã nhiều ngày này, tại cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập, một đội tình nguyện viên Ai Cập đã chờ đợi nhiều ngày để cửa khẩu mở cửa trở lại để vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza.

Đây là lần đầu tiên các bên đạt được thoả thuận mở cửa biên giới Ai Cập – Gaza để cung cấp viện trợ y tế, kể từ khi Israel áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn đối với 2,3 triệu người dân tại dải Gaza. Trong suốt thời gian toàn dải Gaza bị phong toả, nhóm cứu trợ của WHO đã cung cấp lượng lớn vật tư y tế để chăm sóc cho 2.000 trẻ nhỏ, tuy nhiên số lượng viện trợ này là không đủ so với số thương vong quá lớn ở khu vực này. Ông Ghebreyeus cho biết, trong tuần tới WHO sẽ điều động thêm bốn chuyến bay mang 40 tấn hàng hóa đến Gaza để tiếp tục cung cấp viện trợ cho các bệnh viện tại đây.