Vì sao yêu cầu giám định viên xuất hiện tại toà của bị cáo lại không được đáp ứng?

Do mâu thuẫn trong phân chia tài sản đất đai, từ một vụ xô xát nhỏ giữa những người ruột thịt trong nhà đã đẩy tới một vụ án hình sự khi thương tật được giám định tới 13%. Câu chuyện càng phức tạp hơn khi quyền đề nghị giám định viên tham gia phiên tòa chưa được đáp ứng.

Trong ngày giỗ bố, chị Phạm Thị Hằng bị nhiều chị em trong gia đình không cho thắp hương, sau những lời cãi vã, hai bên đã xảy ra xô xát. Theo kết luận giám định, chị Hằng bị chấn thương vùng phía trên cổ tay bàn tay trái gây tổn thương gẫy kín 1/3 dưới xương trụ trái, tổng tỷ lệ thương tật 13%. Hòa giải bất thành, 2 chị em đưa nhau ra tòa xử lý theo quy định pháp luật.

Ông NGUYỄN VĂN MINH, Chồng bị hại: "Vợ chồng nhà tôi nhờ tới cơ quan pháp luật, phù hợp, đúng người đúng tội. Tới ngày hôm nay, tôi cũng không muốn câu chuyện xảy ra như thế này nhưng tất cả đều ép gia đình chúng tôi phải nhờ tới cơ quan pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện Quảng Xương đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ việc “cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Phạm Văn Sơn. Bị cáo Sơn đề nghị thực hiện quyền giám định lại thương tật, do có nghi ngờ về kết quả giám định. Tuy nhiên phiên xét xử vắng mặt giám định viên.

Bà PHẠM THỊ HÀ, Xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: "Chúng tôi thấy nghi ngờ về kết luận giám định 13%. Do đó, gia đình đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xem xét cho chúng tôi giám định lại cho minh bạch"

Theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 61 của Bộ Luật Tố tụng hình sự, bị cáo có quyền được đề nghị giám định viên tham gia phiên tòa. Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được phản hồi về những quyền này.

Luật sư NGÔ ANH TUẤN, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội: "Liên quan tới gãy xương tay, gãy ngầm, chỉ nằm ở mức 6-10%. Tất cả con số nằm ở mức kịch trần. nếu không được giám định và có cơ sở khoa học rõ ràng, giám định viên không có mặt giải thích giám định của mình dựa trên cơ sở nào thì sẽ đặt bị cáo và cả luật sư chúng tôi vào tình trạng nghi vấn".  

Ngày 12/9 tới đây, phiên tòa sơ thẩm vụ việc “cố ý gây thương tích” sẽ tiếp tục xét xử. Tuy nhiên, dư luận vẫn mong chờ một cuộc hòa giải giữa anh em trong gia đình hơn là một phiên xét xử đẩy người thân vào vòng lao lý.

Thực hiện : Ngọc Thiện Hồng Dũng