Vì sao ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất dự án tại Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội mà không bị xử lý?

Từ nhiều năm trở lại đây, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được quy hoạch làm dự án nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã ngang nhiên bị “xẻ thịt”, sử dụng không đúng mục đích. Dù vi phạm đã tồn tại, kéo dài trong nhiều năm qua, song việc xử lý vi phạm gần như đang bị bỏ ngỏ.

Dù được quy hoạch là đất dự án, không được phép sử dụng sai mục đích. Thế nhưng có thể dễ dàng phát hiện thấy những nhà xưởng, bãi trông xe, cửa hàng kinh doanh xe ô tô ở đây đã bằng một cách “thần kỳ” nào đó mọc lên với quy mô rất lớn, mọi hoạt động diễn ra khá công khai, nhộn nhịp.

Người dân quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội: Ở đây hoạt động toàn hoạt động chui mà, đây là đất dự án không được phép làm gì cả, thế mà mỗi ngày bãi xe thu 70k/1 xe kiếm lắm, mỗi tháng 1 ô tô rồi…”

Thay vì thiết lập hồ sơ xử lý, khắc phục và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, thì những công trình nhà xưởng, bãi trông giữ xe nằm trên đất dự án ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai lại có dấu hiệu ngày một phình to hơn.

Bà CHỬ THỊ KIM ANH, Tổ TTXD phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội: “Khu vực Nguyễn Xiển chủ yếu là các bãi xe, nói về thẩm quyền xử lý thì không phải 1 mình mình, vấn đề này nó cũng đã tồn tại từ trước rồi, nó tồn tại khá lâu rồi…”

Việc xây dựng, kinh doanh, hoạt động trái phép trên đất dự án mà không bị xử lý đã đặt ra dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong nhiều năm qua?

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội: Tại sao các cơ quan quản lý không biết việc này, điều đó có khả năng do quá trình quản lý của chúng ta yếu kém, lơ là trong công tác quản lý. Có thể là lợi ích nhóm hoặc bảo kê"

Luật sư NGUYỄN NGỌC HÙNG, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội: Chúng ta cần phải có những xử lý mạnh tay hơn, thậm chí khởi tố hình sự. Chúng ta có thể xem xét về vai trò của họ trong việc thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng, họ vi phạm trong quản lý đất đai dẫn đến người dân vi phạm, lấn chiếm đất. Những hành vi này cần khởi tố hình sự để làm biện pháp răn đe, phòng ngừa chung"

Hoạt động trái phép cũng đồng nghĩa với việc không có cơ quan nào đánh giá, thẩm định, từ đó sẽ dẫn tới nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là việc không đảm bảo an toàn PCCC. 

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công