Vì sao kênh Bắc Hưng Hải ô nhiễm nặng?

Để ghi nhận thực tế hoạt động xả thải ra hệ thống đại thủy nông Bắc Hưng Hải đang diễn ra như thế nào, những ngày cuối tháng 4 vừa qua, nhóm phóng viên THQH đã có hành trình đi đọc dòng sông và ghi lại những hình ảnh cận cảnh như thế này.

https://quochoitv.vn/bac-hung-hai-va-nhung-tieng-keu-cuu-ben-dong-kenh-chet

Đây là hình ảnh nước thải chưa qua xử lý do trạm bơm khu 11, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, do Công ty Cổ phần Quản lý Công trình đô thị Hải Dương quản lý, đang bơm trực tiếp vào kênh Kim Sơn (một nhánh cấp nước vào kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải). Sự việc xảy ra ngay trong tháng 4 vừa qua, và Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Bắc Hưng Hải ghi nhận, đồng thời, báo cáo với chính quyền sở tại để có biện pháp xử lý triệt để. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải ô nhiễm nặng, và ngày càng trở nên đáng báo động.

Theo kết quả quan trắc của Viện nước Tưới tiêu và môi trường, lấy mẫu thời gian gần nhất tại 10 điểm trên kênh trục Bắc Hưng Hải thì tất cả đều bị ô nhiễm. Trong đó nhiều vị trí cống xả ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng. Để ngăn chặn hoạt động xả thải bẩn ra hệ thống Bắc Hưng Hải, thời gian qua, nhiều cơ quan chức năng cũng đã thực hiện các đợt kiểm tra, rà soát và truy quét và phát hiện các sai phạm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở lựa chọn nộp phạt mà không chịu bỏ tiền đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Kiều Minh