Vì sao đề xuất sửa một số thông tin trên thẻ căn cước

Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) có nhiều đề xuất mới. Trong đó đề xuất thay đổi nội dung trên thẻ như: lược bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, quê quán thành nơi đăng ký khai sinh ... đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Đa số ý kiến của người dân đều ủng hộ đề xuất lược bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ căn cước công dân trong dự thảo Luật Căn cước của Bộ Công an. Về phía các chuyên gia thì đánh giá đề xuất này là cần thiết và bảo đảm tính riêng tư của người dân….

Tuy nhiên với đề xuất quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú đổi thành nơi cư trú…một số người dân muốn giữ nguyên như mẫu hiện hành.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất và thực hiện thay đổi quy cách của thẻ căn cước công dân. Trước đó, CMND 12 số được thay thế bởi căn cước công dân mã vạch. Tiếp đó, được thay thế bởi căn cước công dân gắn chip. Đến nay, căn cước công dân gắn chip được giữ nguyên nhưng có thể lại có một số thay đổi như đề xuất trong dự thảo luật đang được lấy ý kiến đóng góp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An - Việt Hà