Vì sao cần quản lý biển số xe theo mã định danh?

“Việc cấp và quản lý biển số xe máy, ôtô sẽ được tiến hành theo mã số định danh của chủ xe. Hay còn gọi là "biển số định danh". Đối với trường hợp xe hết niên hạn hoặc chuyển quyền sở hữu, cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển đó và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác.

Đây là 1 trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đang được Bộ Công an xin lấy ý kiến và đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Theo quy định, mã định danh cá nhân chính là số thẻ căn cước công dân. Hiện nay Bộ Công an đã cấp được gần 80 triệu thẻ CCCD gắn chip. Trong khi đó Hiện cả nước có gần 7 triệu phương tiện oto và xe máy đang được phép lưu hành. Theo các chuyên gia, việc cấp biển số phương tiện theo mã số định danh cá nhân sẽ có sự thống nhất về công tác quản lý và mang tới nhiều lợi ích.

Tuy nhiên nhiều người dân băn khoăn việc cấp biển theo mã định danh cá nhân như vậy thì liệu một người được cấp bao nhiêu biển số xe?

Ngoài ra, điểm mới khác của dự thảo là đề xuất thu hồi biển số khi chủ xe sang nhượng, mua bán cũng được cho là bước tiến lớn nhằm giải quyết vấn đề “xe không chính chủ”.

Những điểm mới của thông tư nếu được triển khai sẽ giúp cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý được nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số quốc gia.

Việt Hà