Vì sao bão số 7 liên tục đổi hướng?

Giải thích cho đường đi bất thường của bão số 7, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, sau khi di chuyển vào biển Đông, bão số 7 chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Đồng thời, bão còn chịu sự chi phối của 2 khối khí áp cao cận nhiệt đới nhánh phía Đông và phía Tây trên các tầng khí quyển độ cao 3.000-5.000m.

Chính vì vậy, sau khi vào biển Đông, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động."Dự báo, đến 4h sáng 2/11, khi tâm bão di chuyển tới vị trí khoảng 20 độ Vĩ Bắc, 115 độ Kinh Đông sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh khiến bão số 7 đổi hướng vào đất liền Việt Nam", ông Hưởng cho biết.

Dự báo diễn biến bão trong 24 đến 72 giờ tới: Bão có khả năng mạnh thêm trong 12 giờ tới, sau suy yếu dần. Trong khoảng 48 đến 72 giờ bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây khu vực Bắc biển Đông, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của bão/áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-12, giật cấp 14, biển động dữ dội. Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Bắc đến Tây Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Cơ quan dự báo cũng đưa ra cảnh báo, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông, sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 9-11m.

Thực hiện : Thúy Hiền