Vẹn nguyên giá trị di sản của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với Thừa Thiên - Huế

Hướng đến kỷ niệm 55 năm ngày mất Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967 - 6/7/2022), ngày 2/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên - Huế, giai đoạn 1937-1949".

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh là nhà lãnh đạo tài ba của xứ Huế được Trung ương phân công giữ chức Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ (1945), Bí thư Phân khu ủy Bình -Trị - Thiên (1947), Bí thư Liên khu ủy Khu 4 (1948), 3 lần là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Trong thời gian hoạt động cách mạng tại quê nhà, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Với 26 tham luận đến từ 32 tác giả là nhà nghiên cứu khắp cả nước, hội thảo đã nhận định những di sản của Đại tướng để lại cho đến hôm nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

PGS.TS NGUYỄN TẤT THẮNG, Trường ĐH Sư phạm Huế, Đại học Huế: “ Đại tướng đã để lại chúng ta rất nhiều di sản. Ngoài vấn đề liên quan nghệ thuật chỉ đạo tác chiến quân sự thì nhiều bài học di sản về xây dựng đất nước còn nguyên giá trị. Ở đây tôi muốn nói đến yếu tố thân dân và gần dân.”

Thiếu tướng NGUYỄN HOÀNG NHIÊN, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng: “Việc tổ chức hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với Thừa Thiên Huế mà cả đất nước chúng ta, nhất là thế hệ trẻ hiện nay. Qua đó nhằm tri ân công lao của Đại tướng; cũng là một dịp giáo dục tuyên truyền thế hệ trẻ Việt Nam.”

Cùng ngày, tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với gia đình Đại tướng khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại số 144 Đặng Thái Thân, thành phố Huế. Cùng với khu lưu niệm Đại tướng tại huyện Quảng Điền, Bảo tàng này sẽ là thiết chế văn hóa, địa chỉ đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 

Thực hiện : Tiểu Bảo