Về thăm nhà của doanh nhân, đại biểu Quốc hội 5 khóa liên tiếp - Nguyễn Sơn Hà

Biệt thự Nguyễn Sơn Hà, một di tích lịch sử tại thành phố Hải Phòng, nơi có sự kết hợp những nét tinh tế của kiến trúc Á - Âu, được xây dựng từ năm 1938.

Cùng gặp gỡ nữ họa sĩ - là con gái của nhà tư sản yêu nước - để chia sẻ một điều rằng: Thời gian thăng trầm đã làm mất mát đi ít nhiều những giá trị về thẩm mỹ, cảnh quan; song có bao điều quý giá vô cùng vẫn hiển hiện ở những không gian mà hình hài chẳng còn nguyên vẹn. 

Trên một con đường tấp nập, người xe qua lại như mắc cửi, ít ai để ý đến một ngôi nhà nằm lặng yên giữa những ồn ào. Đó chính là biệt thự của nhà tư sản dân tộc Nguyễn Sơn Hà, Đại biểu Quốc hội 5 khóa liên tiếp, bắt đầu từ khóa đầu tiên.

Ẩn sâu trong dáng vẻ cũ mộc của không gian nội thất nơi đây là kho tàng ký ức về những điều vô giá, giúp hình dung được phần nào về cuộc đời một doanh nhân đúng nghĩa, một nhà kĩ nghệ hàng đầu tại Việt Nam thời Pháp thuộc, đã mở rộng trái tim yêu nước, đón làn gió Cách mạng mới mẻ tràn vào. Vẫn còn đây những tài liệu về các hoạt động xã hội như Hội Ánh sáng, Hội Trí tri, Chi hội Truyền bá chữ quốc ngữ, ngôi trường Dục Anh, các cơ sở từ thiện, Ban Cứu tế...

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà đã từng hiến tặng tài sản lớn để góp sức cho Cách mạng; đã từ bỏ cuộc sống giàu sang, đưa gia đình lên chiến khu Việt Bắc, rồi nghiên cứu, chế tạo ra loại vải nhựa cách điện, giúp Bộ Quốc phòng dùng cho kĩ thuật thông tin, và tổ chức sản xuất giấy than, mực in li-tô, vải che mưa, lương khô, thuốc ho.., những sản phẩm vô cùng hữu ích đối với lực lượng Việt Minh trong hoàn cảnh khó khăn lúc đó. Đặc biệt, ông đã hiến dâng cho Tổ quốc người con trai cả Nguyễn Sơn Lâm. Người Đội trưởng tự vệ can trường ấy đã anh dũng hy sinh trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Đến thăm di tích lịch sử tại một nơi vốn là tư gia để hiểu hơn rằng: Những ngôi biệt thự Pháp cổ vừa tạo nên giá trị lâu dài về kiến trúc, cảnh quan, vừa kiến tạo không gian hoài niệm mang chiều sâu ký ức; trong đó, có tình cảm gắn bó đậm sâu giữa thành phố với con người.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Minh Công