Về Quảng Ngãi gặp gỡ chàng trai rong ruổi góp nhặt hiện vật thôn quê dựng “bảo tàng quê” của riêng mình

Đam mê sưu tầm cổ vật, muốn lưu giữ lại những món đồ quê một thời của nông thôn quê mình, anh Lê Quang Siêng (43 tuổi) ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã nhọc công tìm kiếm, sưu tầm và lưu giữ hàng ngàn món đồ cổ chứa đựng hồn quê.

Với Lê Quang Siêng, khi công nghiệp hoá, hiện đại hoá càng nhiều ở miền quê thì đồng nghĩa sẽ càng có nhiều hiện vật quê bị mai một. Vì lẽ đó mà anh muốn lưu giữ cho con cháu mai này biết những ký ức một thời của cha ông nơi thôn quê.

Cái cày.

Cái trạc.

Gàu tát nước.

Có cả cái ách cày.

Hàng trăm hiện vật gắn chặt với ruộng đồng, với nhà nông được anh Siêng nhọc công tìm kiếm, góp nhặt trong nhiều năm và lưu giữ như những báu vật của riêng mình trong một không gian rất đặc biệt mang tên “cội nguồn”.

Anh LÊ QUANG SIÊNG, Xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Đây là cái ách, cái ách này để móc 2 con bò vô cày ruộng. Nhà quê hồi giờ ai cũng dùng cái này. Có cái này mới làm ruộng được, cột 2 con bò 2 bên, để cái cày ở giữa kéo đi. Tại vì nó gắn liền với tuổi thơ, gắn liền với nhà nông. Từ thời ông cố, ông nội, ông cha rồi tới đời mình vẫn còn dùng cái này nên mình mới giữ lại để kể lại một câu chuyện, một giai thoại dài như vậy. Về sau này hiện đại hoá rồi, không còn dùng nữa thì cái này bị vứt đi nên mình phải giữ lại để làm minh chứng cho thế hệ trẻ sau này biết được”

Quả sính lễ, bầu đựng mắm, dụng cụ làm mộc và nhiều kỷ vật thôn quê khác cũng có trong bộ sưu tập đặc biệt này của anh Siêng. Hơn 15 năm trước, khi những cuộc nhường đất của người dân quê anh cho các dự án công nghiệp mọc lên ở Khu kinh tế Dung Quất thì cũng là lúc anh đi sưu tầm những món đồ quê. Những món đồ quê này trong mắt nhiều người là bình thường nhưng với anh lại có một giá trị đặc biệt. Đặc biệt cả về thú vui lẫn về giá trị văn hoá.

“Bảo tàng quê” của anh Siêng luôn đón những vị khách tìm đến để hiểu hơn chuyện quê ngày trước, thậm chí là để hoài niệm, nhớ về ký ức thôn quê một thuở.

Ông NGUYỄN QUANG TRUNG, Xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Không có anh Siêng đây thì những món đồ quê này lâu ngày có khi bị phai nhạt. Có đôi lúc mình quên luôn. Nên anh Siêng làm như vầy đúng là để mà ghi nhớ những kỷ niệm của những ông bà xưa mình để lại”.

Hơn 2.000 hiện vật đang được anh Siêng sưu tầm và lưu giữ. Anh muốn tất cả những kỷ vật này phát huy hết giá trị văn hoá, lịch sử để không bị mai một về sau.

Anh LÊ QUANG SIÊNG, Xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Mong muốn và trăn trở nhất của tôi hiện nay đó là làm sao đó để những hiện vật này nó sẽ phát huy hết giá trị của nó. Nó về đúng nơi, đúng chỗ của nó. Ví dụ như bây giờ để ở chỗ nhà tôi trong này thì nó là một góc khuất nên cần có một nơi trưng bày để nâng niu, gìn giữ và đưa giá trị nó lên một tầm nữa. Và tôi sẵn sàng tôi tặng cho quê hương, cho cộng đồng chứ không phải tặng cho tư nhân hay một địa phương nào khác. Ví dụ như ở đây có một nơi trưng bày lý tưởng thì tôi sẵn sàng tôi tặng không”.

Những cuộc rong ruổi tìm kiếm hồn quê của anh Siêng vẫn chưa dừng lại. Chàng trai này muốn bộ sưu tập của mình mà nhiều người nói vui rằng đó là “bảo tàng quê” sẽ có thêm nhiều hiện vật mới để lưu giữ chuyện quê cho ngày sau.

Thực hiện : Minh Huy