• 1,814 lượt xem
  • 06:43 22/10/2022
  • Văn hóa

Về Hà Giang tìm người giữ gìn nghề thuốc nam dân tộc Tày

Cách trung tâm thành phố Hà Giang hơn 70km về phía Tây Nam, những cánh rừng thuộc huyện Quang Bình nằm thoai thoải, xanh ngút ngàn. Đối với người dân nơi đây, nghề thuốc nam bí truyền của Lương y Nguyễn Thị Huyền được xem như là những phương thuốc quý báu chữa bệnh, cứu người, giữa núi rừng bạt ngàn xanh.

Là một người con của dân tộc Tày, sinh ra ở Bản Lù, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang - cái nôi của những bài thuốc quý trong dân gian, nơi gắn liền với tên tuổi của nhiều vị danh y nổi tiếng. Hơn 12 năm công tác ở bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình, Lương y Nguyễn Thị Huyền đã kế thừa tinh hoa nghề thuốc từ ngàn xưa của dân tộc kết hợp với phương pháp khoa học khám chữa bệnh tây y hiện đại, cộng hưởng với nghề thuốc gia truyền thời ông bà để bào chế ra những phương thuốc chữa bệnh ngày một hiệu quả hơn.

Gắn bó với cây thuốc từ khi sinh ra, chị Huyền không đếm được số lần đến từng nhà bệnh nhân nghèo khám bệnh, bốc thuốc miễn phí ở trên địa bàn. Đối với chị Huyền, niềm vui của một người thầy thuốc là giữ được cái tâm sáng, dùng một phần tiền khám bệnh, bốc thuốc được để sẻ chia những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

Vừa khám bệnh, bốc thuốc, vừa say mê nghiên cứu, phát triển những loại thảo dược quý , công việc hối hả, tất bật là thế nhưng nụ cười lúc nào cũng nở trên môi người lương y tận tuỵ. Điều ý nghĩa mà lương y Nguyễn Thị Huyền mang lại cho người dân nơi đây không chỉ là những bài thuốc gia truyền giá trị, những lần khám bệnh, bốc thuốc miễn phí, mà ý nghĩa hơn là mong ước gìn giữ và lan toả giá trị của cây thuốc nam cho để giữ gìn vốn quý nam dược của nước nhà.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Trang Sỹ Cường