Về Điện Biên chứng kiến con đường 140 tỷ đồng nhưng vẫn lầy lội sắp được đầu tư thêm 25 tỷ nữa để sửa chữa

Dự án đường từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ðiện Biên đến xã Tà Lèng có tổng chiều dài hơn 4km được bắt đầu từ năm 2012. Sau 2 lần điều chỉnh vào các năm 2013 và 2015, con đường có tổng kinh phí lên đến hơn 140 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, con đường được đầu tư kinh phí “khủng” này vẫn chưa hoàn thành và có đoạn đường khá dài đang xuống cấp nghiêm trọng.

Trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt, đó là hiện trạng của đoạn đường từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ðiện Biên đến trụ sở UBND xã Tà Lèng cũ. Tình trạng này đã tiếp diễn nhiều năm nay gây không ít khó khăn cho người dân sống xung quanh khu vực này cũng như những người hàng ngày phải qua lại trên đoạn đường này.

Anh TÒNG VĂN HẢI, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên: “Tôi thường xuyên trở hàng qua con đường này, giờ nó xuống cấp như này, đi lại rất là khó.”

Bà Lò Thị Vinh, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên: “ Đi lại thì nó khó lắm kể cả đi xe máy xe đạp ô tô cũng đi khó, nhiều người ngã. Học sinh đi lại cũng vất vả. Chúng tôi đèo nhau đi lúc trời mưa đi khó lắm. Ổ gà ổ vịt ổ voi. Đi thì đi khó, nắng thì lại bụi mưa thì lại lội không đi được."

Theo UBND thành phố Điện Biên Phủ, nguyên nhân đoạn đường xuống cấp là do khi thi công dự án này chưa có Dự án đường 60 mét và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung đường 60 mét. Do vậy, đoạn đường này có cốt thấp hơn khu vực xung quanh. Mặt khác do xe chở vật liệu xây dựng tải trọng lớn qua lại nhiều khi triển khai thi công các dự án khiến cho đường xuống cấp nhanh.

Ông Nguyễn Đạt Long, Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, Điện Biên: “Về giải pháp lâu dài, UBND tỉnh đã có quyết định cho phép chuẩn bị đầu tư đối với việc cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến này với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng. Chúng tôi đang đôn đốc các phòng ban sớm hoàn tất thủ tục để triển khai  ngay sau khi dự án được bố trí vốn."

Như vậy, với 25 tỷ đồng dự kiến để sửa chữa, nâng cấp, con đường này đã có tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc sửa chữa vẫn đang phải chờ kinh phí để thực hiện. Còn hiện tại, người dân vẫn phải hàng ngày qua lại trên quãng đường lầy lội bẩn thỉu. Họ mong mỏi cơ quan chức năng sớm khắc phục tạm thời các đoạn xuống cấp nghiêm trọng trên tuyến đường để giúp người dân đi lại an toàn, thuận tiện khi mùa mưa đang đến gần.

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam

quảng cáo