Vào diện giám sát của UBTVQH, vụ việc liệt sĩ Trần Đình Thi kết thúc có hậu sau 43 năm đi tìm công lý

Như Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã phản ánh về trường hợp của bà Nguyễn Thị Mùi, mẹ của quân nhân Trần Đình Thi đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để minh oan và đề nghị công nhận cho con trai là liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công. Sau 43 năm đi tìm công lý, hành trình này đã kết thúc khi Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Trần Đình Thi.

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh ký thay Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công”. Theo đó, Thủ tướng quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 9 liệt sĩ trong đó có liệt sĩ Trần Đình Thi, chiến sĩ C4/D2, Ban chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng quê ở Xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tháng 5/1978, ông nhập ngũ, đóng quân tại Đại đội 4, tiểu đoàn 2, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cuối năm 1979, gia đình ông nhận được giấy báo tin và chứng nhận ghi với nội dung: Đồng chí Trần Đình Thi đã chết vào ngày 27/2/1979 trong trường hợp “Tự ý bỏ nhiệm vụ về phía sau địch bắn chết”.

Gia đình của quân nhân Trần Đình Thi đã gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng, trong đó có Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Ban Dân nguyện của Quốc hội. Ban Dân nguyện đã tham mưu đưa vụ việc này vào diện giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong chương trình giám sát tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và yêu cầu khẩn trương xử lý.

Sau 43 năm miệt mài đi tìm sự thật, sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, đến nay, hành trình mòn mỏi của mẹ Nguyễn Thị Mùi đã kết thúc có hậu.

Thực hiện : Phạm Cường Như Huỳnh