Vận hành nhà máy điện hỗn hợp lớn nhất Trung Quốc

Nhà máy điện hỗn hợp đầu tiên tại Trung Quốc là công trình trọng điểm của quốc gia này. Sau nhiều năm xây dựng, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động.

Tại thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nhà máy điện hỗn hợp sử dụng cả điện năng lượng mặt trời và thủy triều đã được triển khai vận hành với công suất tối đa. Công trình này có diện tích hơn 133 ha, gồm có các thiết bị điện mặt trời kết hợp phát điện bằng thủy triều. Với công suất lắp đặt 100 megawatt, dự án có thể đảm bảo cung cấp điện ổn định hơn, khắc phục được nhược điểm thiếu năng lượng mặt trời vào ban đêm và những hôm thời tiết mưa, thay thế bằng điện năng lượng thuỷ triều.

Ông FENG SHUCHEN - Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc: “Nhà máy vận dụng phương thức sử dụng toàn diện năng lượng mới bằng cách phối hợp phát điện thủy triều và quang điện từ ánh sáng mặt trời và nước biển. Nó không chỉ khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có mà còn thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này”.

Theo các chuyên gia, sản lượng điện mỗi năm của nhà máy máy này sẽ đạt trên 100 triệu kWh, đáp ứng nhu cầu điện hàng năm của khoảng 30.000 hộ dân thành thị. Trong khi đó, dự án này ước tính sẽ giúp tiết kiệm khoảng 31.654 tấn than tiêu chuẩn mỗi năm so với phát điện nhiệt điện, đồng thời giảm lượng khí thải carbon dioxide hàng năm, góp phần bảo vệ môi trường./.

Đinh Phượng