Vấn đề Ukraine làm nóng phiên họp Hội đồng Bảo an

Ngày 17/02, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Nga đã có cuộc đấu khẩu gay gắt. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Nga có thể sắp tấn công Ukraine và lên kế hoạch tạo cớ phát động chiến tranh, trong khi Moscow chỉ trích Washington "châm dầu vào lửa".

Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: “Trong những tháng qua, khi không có hành động khiêu khích nào, Nga đã đưa hơn 150 nghìn quân đến khu vực xung quanh biên giới của Ukraine ở Nga, Blarus, Crimea. Nga cho biết họ đang rút bớt ;ực lượng đó nhưng chúng tôi không thấy điều đó xảy ra trên thực tế. Thông tin của chúng tôi cho biết, các lực lượng của Nga, bao gồm binh sỹ trên mặt đất, máy bay, tàu chiến, đang chuẩn bị mở cuộc tấn công Ukraine trong những ngày tới”.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin bác cáo buộc của Mỹ và khẳng định, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là một động thái “đáng tiếc” và “nguy hiểm”, có nguy cơ “đổ thêm dầu vào lửa” cho tình trạng căng thẳng hiện nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga SERGEI VERSHININ: Chúng tôi nhắc lại một cách chắc chắn cam kết của mình đối với giải pháp giảm leo thang và hòa bình cho cuộc khủng hoảng này  dựa trên các thỏa thuận Minsk. Quân đội Nga bắt đầu rút về căn cứ của mình trên lãnh thổ Nga”.

Không chỉ nóng bên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an vấn đề Ukraine cũng thu hút sự chú ý bên lề phiên họp.

Ông UÔNG VĂN BÂN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Việc lan truyền thông tin sai lệch để tạo ra bầu không khí căng thẳng không giúp giải quyết vấn đề Ukraine. Phía Mỹ cần nghiêm túc xem xét và giải quyết những lo ngại chính đáng của Nga về đảm bảo an ninh, và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine trên cơ sở thỏa thuận Minsk, thay vì thổi phồng cuộc khủng hoảng và làm gia tăng căng thẳng”.

Có thể thấy sau hàng loạt cuộc tiếp xúc và điện đàm giữa lãnh đạo Nga và phương Tây trong hơn 1 tuần qua, căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt. Dù vậy, các cuộc đối thoại có lẽ đã giúp các bên nêu rõ những “lằn ranh đỏ” đối với nhau, giờ là lúc xác định mức độ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán tiếp theo./.

Thực hiện : Hồng Nhung (Biên tập)